Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร


วันนี้นึกอยากกินราดหน้า แต่ที่บ้านไม่มีเส้นก๋วยเตี๋ยว ครั้นจะซิ่งมอร์ไซด์ออกไปซื้อก็ไม่ได้ เพราะวันนี้แดดร้อนเปรี้ยงๆ เลย รื้อๆ คุ้ยๆ หาอะไรในตู้ที่พอจะเอามาใช้แทนได้มั่ง สุดท้ายก็เจอเส้นมะกะโรนี เอาเป็นว่าเราจะมะกะโรนีราดหน้าหมูสับทานกันดีกว่า มาค่ะเพื่อนๆ มาทำมะกะโรนีราดหน้าหมูสับด้วยกันค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม
มะกะโรนีข้องอ 200 กรัม
หมูสับ 200 กรัม
เห็ดหอมแห้งแช่น้ำซอย 5 ดอก
แครอทซอย 1/2 หัว
มันฝรั่งซอย 1/2 หัว
หอมหัวใหญ่หั่น 1 หัว
มะเขือเทศราชินีผ่าครึ่ง 10-15 ลูก
ต้นหอมซอย 2 ต้น
คื่นช่ายซอย 3 ต้น
ซีอิ้วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรม 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
ผงปรุงรสหมู 1 ช้อนชา
แป้งข้าวโพดละลายน้ำ 1 ถ้วย
น้ำซุป

วิธีทำมะกะโรนีราดหน้าหมูสับ
- นำหม้อใส่น้ำเปล่ายกขึ้นตั้งไฟ ใส่เกลือป่นลงไปประมาณ 1 ช้อนชา และใส่น้ำมันพืชลงไปนิดหน่อย พอน้ำในหม้อเดือดจัดก็ใส่เส้นมะกะโรนีลงไปต้ม ต้มจนเส้นนิ่มใช้ได้ก็ตักขึ้นผ่านน้ำเย็น เสร็จแล้วใส่ลงไปในชามเหยาะน้ำมันพืชลงไปคลุกเคล้าอีกเล็กน้อย จัดใส่จานเตรียมไว้
- ทีนี้ก็มาลงมือทำราดหน้ากันค่ะ นำกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อยยกขึ้นตั้งไฟ พอน้ำมันร้อนก็ใส่กระเทียมสับลงไปผัดให้หอม
- ใส่หมูสับตามลงไปผัด ผัดแค่พอหมูหด แล้วจึงใส่หอมหัวใหญ่ เห็ดหอม มันฝรั่งและแครอทตามลงไป ผัดทุกอย่างให้เข้ากัน
- เติมน้ำซุปลงไป เติมให้ท่วมเลยค่ะ พอน้ำเดือดปรุงรสด้วย ซอสหอยนางรม ซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย และผงปรุงรส ตั้งทิ้งไว้จนส่วนผสมทุกอย่างสุก
- เทแป้งข้าวโพดละลายน้ำใส่ลงไป แล้วรีบใช้ทัพพีคนให้ถึงก้นกระทะ คนเบาๆ จนแป้งน้ำเริ่มข้นใส
- เราก็ใส่คื่นชายและต้นหอมซอยลงไป ปิดไฟ คนให้เข้ากัน ตักส่วนผสมที่ได้ราดลงบนจานมะกะโรนี เสร็จแล้วยกเสิร์ฟพร้อมกับพริกป่นและพริกน้ำส้ม แค่นี้ก็อิ่มอร่อยแล้วค่ะ