ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

มะกะโรนีราดหน้าหมูสับ


วันนี้นึกอยากกินราดหน้า แต่ที่บ้านไม่มีเส้นก๋วยเตี๋ยว ครั้นจะซิ่งมอร์ไซด์ออกไปซื้อก็ไม่ได้ เพราะวันนี้แดดร้อนเปรี้ยงๆ เลย รื้อๆ คุ้ยๆ หาอะไรในตู้ที่พอจะเอามาใช้แทนได้มั่ง สุดท้ายก็เจอเส้นมะกะโรนี เอาเป็นว่าเราจะมะกะโรนีราดหน้าหมูสับทานกันดีกว่า มาค่ะเพื่อนๆ มาทำมะกะโรนีราดหน้าหมูสับด้วยกันค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม
มะกะโรนีข้องอ 200 กรัม
หมูสับ 200 กรัม
เห็ดหอมแห้งแช่น้ำซอย 5 ดอก
แครอทซอย 1/2 หัว
มันฝรั่งซอย 1/2 หัว
หอมหัวใหญ่หั่น 1 หัว
มะเขือเทศราชินีผ่าครึ่ง 10-15 ลูก
ต้นหอมซอย 2 ต้น
คื่นช่ายซอย 3 ต้น
ซีอิ้วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรม 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
ผงปรุงรสหมู 1 ช้อนชา
แป้งข้าวโพดละลายน้ำ 1 ถ้วย
น้ำซุป

วิธีทำมะกะโรนีราดหน้าหมูสับ
- นำหม้อใส่น้ำเปล่ายกขึ้นตั้งไฟ ใส่เกลือป่นลงไปประมาณ 1 ช้อนชา และใส่น้ำมันพืชลงไปนิดหน่อย พอน้ำในหม้อเดือดจัดก็ใส่เส้นมะกะโรนีลงไปต้ม ต้มจนเส้นนิ่มใช้ได้ก็ตักขึ้นผ่านน้ำเย็น เสร็จแล้วใส่ลงไปในชามเหยาะน้ำมันพืชลงไปคลุกเคล้าอีกเล็กน้อย จัดใส่จานเตรียมไว้
- ทีนี้ก็มาลงมือทำราดหน้ากันค่ะ นำกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อยยกขึ้นตั้งไฟ พอน้ำมันร้อนก็ใส่กระเทียมสับลงไปผัดให้หอม
- ใส่หมูสับตามลงไปผัด ผัดแค่พอหมูหด แล้วจึงใส่หอมหัวใหญ่ เห็ดหอม มันฝรั่งและแครอทตามลงไป ผัดทุกอย่างให้เข้ากัน
- เติมน้ำซุปลงไป เติมให้ท่วมเลยค่ะ พอน้ำเดือดปรุงรสด้วย ซอสหอยนางรม ซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย และผงปรุงรส ตั้งทิ้งไว้จนส่วนผสมทุกอย่างสุก
- เทแป้งข้าวโพดละลายน้ำใส่ลงไป แล้วรีบใช้ทัพพีคนให้ถึงก้นกระทะ คนเบาๆ จนแป้งน้ำเริ่มข้นใส
- เราก็ใส่คื่นชายและต้นหอมซอยลงไป ปิดไฟ คนให้เข้ากัน ตักส่วนผสมที่ได้ราดลงบนจานมะกะโรนี เสร็จแล้วยกเสิร์ฟพร้อมกับพริกป่นและพริกน้ำส้ม แค่นี้ก็อิ่มอร่อยแล้วค่ะ

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

แป้งสาลี

หลายๆท่านที่เคยทำขนมทำเบเกอรี่มาก็ไม่รู้ซักกี่ครั้งต่อกี่ครั้งที่ต้อง มีส่วนประกอบของแป้งสาลี เช่น ขนมปัง ขนมเค้ก พิซซ่า บะหมี่ คุ้กกี้ ฯลฯ อาหารต่างๆ เหล่านี้ล้วนทำมาจากแป้งสาลีทั้งสิ้น แป้งสาลีจึงถือว่าเป็นวัตถุดิบที่มีบทบาทสำคัญมากต่อการปรุงอาหารในปัจจุบัน แต่จะมีคนซักกี่คนที่จะรู้จักที่มาที่ไปของแป้งสาลีดีพอ วันนี้เลยมีเรื่องเกี่ยวกับแป้งสาลีมาเล่าสู่กันฟัง เพื่อที่จะได้รู้จักแป้งสาลีกันมากขึ้น ในสมัยก่อนแป้งสาลีนั้นเราได้จากการบดหรือโม่เมล็ดข้าวให้ได้แป้ง โดยใช้โม่หินเมื่อเวลาผ่านมามนุษย์สมัยก่อนได้รู้จักการผสมแป้ง และน้ำเข้าด้วยกันจนกลายเป็นก้อนโด(Dough)และนำก้อนโดนี้ ไปอบบนหินเผาไฟก้อนโดนี้จะมีลักษณะแข็งภายนอก เนื้อในนุ่ม ซึ่งเหมือนกับการอบขนมปังทั่วๆ ไปนั่นเอง คิดว่าน่าจะเป็นโอกาสอันดีที่เราควรจะมารู้จักแป้งสาลีให้ดีขึ้น เพื่อที่จะได้นำแป้งสาลีไปใช้ได้ถูกต้องกับการทำอาหาร แต่ละชนิด แป้งสาลีมีคุณสมบัติแตกต่างจากแป้งชนิดอื่นคือ เมื่อผสมน้ำในอัตราส่วนที่ถูกต้องโปรตีนในแป้งจะจับตัวกัน เกิดเป็นก้อนโด (Dough) มีลักษณะเหนียวแต่ยืดหยุ่นได้ สามารถที่จะเก็บแก๊สไว้ได้ ซึ่งจะเป็นโครง

ไข่ปลาทอด

ไข่ปลาก็อย่างที่รู้ๆ กันอยู่ว่าทานบ่อยไม่ค่อยจะดีเท่าไหร่ เพราะคอเลสเตอรอลสูงมากๆ แต่มันก็อดใจไม่ไหว มันอร่อย คราวที่แล้วก็ทำเมนู ต้มยำไข่ปลา ไปแล้ว คราวนี้ก็ไข่ปลาอีกแล้วแต่เป็นเมนูไข่ปลาทอดแทน ไม่ไหวแล้วขอตัวไปทานไข่ปลาทอดก่อนดีกว่า สิ่งที่้ต้องเตรียม ไข่ปลายี่สก 400 กรัม กระเทียม 7 กลีบ พริกไทย 1/2 ช้อนชา ซีอิ้วชาว 1 ช้อนโต๊ะ ผงปรุงรส 1 ช้อนชา แป้งโกกิ 1 ช้อนโต๊ะ วิธีทำไข่ปลาทอด - แกะเปลือกกระเทียมออก ทุบกระเทียมหยาบๆ แล้วสับให้ละเอียด - ล้างไข่ปลาแล้วฉีกพวงไข่ปลาให้แยกออกจากกัน (ส่วนที่เป็นเยื่อหุ้มไม่แน่ใจว่าเค้าเรียกว่าอะไร) - มักไข่ปลากันกระเทียม พริกไทย ซีอิ้วขาว ผงปรุงรส หมักทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที - ละลายแป้งโกกิกับน้ำเย็นให้ละลายเป็นเนื้อเดียวกัน แล้วเทใส่ชามที่หมักไข่ปลา ค่อยๆ คนให้เข้ากัน - ตั้งกระทะใส่น้ำมันสำหรับทอด ปรับไฟกลางถึงอ่อน พอร้อนใส่ไข่ปลาลงไปทอด - ขณะที่ทอดห้ามคน รอให้ข้างล่างสุกกรอบก่อนค่อยกลับอีกด้านลงไปทอดให้เหลืองกรอบทั้งสองด้าน จึงตักพักไว้บนกระดาษซับน้ำมัน - จัดใส่จานเสิร์ฟทานกับผักสดและพริกน้ำปลาแซ่บหลายเด้อ

แกงกะหล่ำปลีใส่หมู

ไปเที่ยวที่บ้านกลับมาคราวนี้ เราแบกผักสดมาจากบ้านเยอะมาก มีทั้งลูกขนุนอ่อน ถั่วฝักยาว พริกหนุ่ม กระเทียมสด มะเขือเทศ แล้วยังมีกะหล่ำปลีอีกด้วย ทุุกอย่างเป็นผลิตผลจากสวนของน้าซึ่งเป็นน้องชายของแม่ทั้งนั้น วันนี้เราเลยลงมือทำแกงกะหล่ำปลีใส่หมู ซึ่งเป็นสูตรอาหารของชาวเหนือแท้ๆ มาค่ะมาดูว่าแกงกะหล่ำปลีใส่หมูของสาวเหนือเช่นเราทำกันยังไงน๊า สิ่งที่ต้องเตรียม กะหล่ำปลีซอยหยาบๆ 1 หัว (ประมาณ 500 กรัม) เนื้อหมูหั่นชิ้นพอดีคำ 250 กรัม มะเขือเทศสีดาผ่าครึ่ง 5-6 ลูก พริกขี้หนูแห้ง 12 เม็ด กระเทียม 7 กลีบ หอมแดง 2 หัว เกลือป่น 1/2 ช้อนชา กะปิ 1/2 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ ต้นหอมผักชีซอย 2-3 ต้น วิธีทำแกงกะหล่ำใส่หมู - เรามาลงมือตำน้ำพริกกันก่อนค่ะ โดยนำพริกแห้ง หอมแดง กระเทียม เกลือป่น และกะปิ ใส่ครกตำให้ละเอียด - เอาหมูใส่ลงไปในหม้อ ตักน้ำพริกแกงที่ตำไว้ใส่ตามลงไป - ใช้น้ำเปล่าล้างครกให้เกลี้ยง เทใส่ลงไปในหม้อ คนให้พริกแกงละลาย ยกหม้อขึ้นตั้งไฟ คั่วไปเรื่อยๆ จนน้ำเริ่มแห้ง ทีนี้ก็ใส่น้ำลงไปกะให้ท่วมเนื้อหมูและกะหล่ำปลี ตั้งทิ้งไว้รอให้เดือด - พอน้ำในหม้อเดือด ก็ใ่ส่กะหล่ำปลีลงไป ใช้ทัพพีกดเบาๆ ให