Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร


วันนี้ที่บ้านเราทำข้าวผัดกุ้งกินค่ะ แต่จะกินแต่ข้าวผัดอย่างเดียวก็รู้สึกฝืดๆ คอยังไงไม่รู้ อยากจะหาอะไรร้อนๆ มาซดด้วย คงจะได้อรรถรสในการกินขึ้นเยอะเลย เราลองไปเปิดตู้เย็นคุ้ยๆ หาของ ก็ได้เต้าหู้กับหมูบดปรุงรสมา มื้อนี้เราเลยมีแกงจืดเต้าหู้หมูเด้งเอามาทานกัน มาดูสูตรการทำแกงจืดเต้าหู้หมูเด้งของเรากันดีกว่าค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม
เต้าหู้ไข่ 2 หลอด
หมูเด้ง(หมูบดปรุงรส) 200 กรัม
แครอท 1/2 หัว
ฟักทอง 3 ชิ้น
คื่นช่าย 2-3 ต้น
หอมแดง 2 หัว
น้ำซุปกระดูกหมู 1 ลิตร
ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำแกงจืดเต้าหู้หมูเด้ง
- เราเริ่มจากการลงมือนำฟักทอง และแครอทมาปอกเปลือกแล้วสลักเสลาให้เป็นดอกๆ เพื่อความสวยงาม หรือใครจะหั่นยังไงก็ได้ตามชอบค่ะ
- ล้างคื่นช่ายหั่นเป็นท่อนๆ เ้ต้าหู้ไข่ก็ตัดเป็นท่อนๆ ขนาดพอดี เตรียมไว้
- นำน้ำซุปกระดูกหมูใส่หม้อยกขึ้นตั้งไฟ ผ่าหอมแดงใส่ลงไป (เราแอบใส่ลำไยอบแห้งลงไปประมาณ 7-8 เม็ดด้วยเพื่อเพิ่มความหวานกลมกล่อม)
- พอน้ำซุปเดือด เราก็จัดการปั้นดูเด้งใส่ลงไป
- พอใส่หมูเด้งหมดแล้ว ก็ใส่ฟักทองและแครอทตามลงไป
- พอหมูและผักสุก ก็ใส่เต้าหู้ไข่ ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว
- ตั้งทิ้งไว้อีกซักครู่ ใส่คื่นช่ายลงไป ปิดไฟ คนให้เข้ากัน ตักแกงจืดเต้าหู้หมูเด้งใส่ถ้วยยกเสิร์ฟร้อนๆ ได้เลยค่ะ