Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร



เรามาทำแกงเหนือๆ ทานกันดีกว่าค่ะ พอดีมีฟักเขียวที่เอามาจากบ้านแม่ตอนสิ้นปี วันนี้เราเลยจะเอามาทำแกงฟักใส่ไก่ แกงฟักของเราเป็นอีกหนึ่งเมนูอาหารเหนือที่แสนอร่อย แต่จะเป็นแกงฟักใส่ไก่ที่ไม่ใส่กะทิ (เพราะคนเหนือเวลาทำอาหารจะไม่เน้นกะทิเหมือนอาหารทางภาคกลาง) ใครที่เคยชื่นชอบแกงใส่กะทิ วันนี้ลองมาทานแกงแบบไม่ใส่กะทิดูบ้างซิคะ รับรองจะติดใจ ว่าแล้วเราก็มาเข้าครัวลงมือทำแกงฟักใส่ไก่กันเลยดีกว่าค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม
ฟักเขียว 1/2 ลูก (ส่วนอีกครึ่งที่เหลือเดี๋ยวจะเอาไว้ทำตุ๋นฟักใส่ไก่วันหลังค่ะ)
เนื้อไก่ 200 กรัม
ชะอม 4-5 ยอด
ต้นหอม 1 ต้น
ผักชี 1 ต้น
ใบมะกรูด 3 ใบ
พริกแห้งป่น 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมไทย 10 กลีบ
หอมแดง 2 หัว
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
กะปิ 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
มะแขว่น 1 ช่อเล็กๆ

วิธีทำแกงฟักใส่ไก่

- นำฟักเขียวมาผ่าเป็นกลีบหนาๆ ปอกเปลือกและเฉือนเอาไส้ฟักทิ้ง ล้างน้ำให้สะอาดแล้วตัดเป็นชิ้นๆ ส่วนเนื้อไก่สับเป็นชิ้นๆ ขนาดพอดีคำเตรียมไว้
- วิธีทำน้ำพริกแกงสำหรับนำมาทำแกงฟักใส่ไก่ ก็เพียงนำพริกแห้งป่น หอมแดง และกระเทียมใส่ครกตำให้ละเอียด ใส่เกลือป่น และกะปิลงไป ตำให้เข้ากัน แค่นี้ก็จะได้น้ำพริกแกงแล้วค่ะ
- นำหม้อใส่น้ำมันเล็กน้อยยกขึ้นตั้งไฟ พอน้ำมันร้อนตักน้ำพริกแกงลงไปผัดให้หอม พอน้ำพริกส่งกลิ่นหอมแล้วก็นำไก่ตามลงไปผัด
- ผัดแค่พอไก่หด ทีนี้ก็ใช้น้ำเปล่าล้างครก เทใส่ลงไปในหม้อ คั่วทิ้งไว้ซักครู่
- จากนั้นก็เติมน้ำเปล่าทั้งหมดลงไป กะปริมาณให้ท่่วมเนื้อไก่และเนื้อฟักเขียว พอน้ำในหม้อเดือดจัดก็ใส่ฟักเขียวลงไปได้เลยค่ะ
- พอฟักเขียวสุกใส่ใบมะกรูดฉีก ปรุงรสด้วยน้ำปลาู และเด็ดยอดชะอมใส่ลงไป คนให้เข้ากัน
- ระหว่างนี้เราก็นำมะแขว่นกับกระเทียมไทยซัก 2-3 กลีบใส่ครกตำให้แหลก
- พอชะอมสุก ตักมะแขว่นที่ตำไว้ใส่ลงไปในหม้อแกง ตามด้วยต้นหอมซอยและผักชีซอย คนให้เข้ากันปิดไฟ ตักใ่ส่ถ้วยเสิร์ฟ