Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร


วันนี้จะชวนเพื่อนๆ มาทำต้มยำปลากระป๋องทานกับข้าวสวยร้อนๆ กันดีกว่า หากใครอยากหาอาหารรสแซ่บๆ เอาไว้ทานแล้วล่ะก็อย่าได้พลาดเมนูนี้เชียวค่ะ ทำง่ายๆ แถมยังอร่อยอีกด้วยค่ะ มาค่ะมาทำต้มยำปลากระป๋องทานกันดีกว่าค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม

ปลากระป๋อง 2 กระป๋อง
เห็ดแชมปิญองหั่นแว่น 200 กรัม
ข่าฝานแว่น แว่น
ตะไคร้หั่นแฉลบ 1 หัว
ใบมะกรูดฉีก 3-4 ใบ
ผักชีฝรั่งหั่นท่อน 5-6 ใบ
มะเขือเทศผ่าเสี้ยว 2 ลูก
หอมแดงทุบผ่าครึ่ง 2 หัว
พริกขี้หนูทุบ 14-15 เม็ด
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 1/2 ช้อนชา
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
น้ำเปล่า 1 ถ้วย

วิธีทำต้มยำปลากระป๋อง
- นำน้ำเปล่าใส่หม้อยกขึ้นตั้งไฟ พอน้ำในหม้อเดือดใส่เกลือป่น ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด และหอมแดง
- พอน้ำในหม้อเดือดอีกครั้งใส่เห็ดแชมปิญองลงไป
- พอเห็ดเกือบสุกใส่มะเขือเทศ และปลากระป๋อง ปรุงรสด้วยน้ำปลา และน้ำตาล
- รอซักครู่ใส่พริกขี้หนู และผักชีฝรั่ง คนเบาๆ ให้เข้ากัน ปิดไฟ
-ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว ตักใส่ถ้วยโรยหน้าด้วยผักชี ยกเสิร์ฟร้อนๆ