Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร


วันนี้มีเมนูที่แม่ครัวมั่วเอาเองมาฝากค่ะ พอดีแฟนอยากทานแกงเขียวหวานไก่กับขนมจีน เลยมีเลือดไก่เหลืออยู่ครึ่งก้อนก็ไม่รู้ว่าจะเอาไปทำอะไรทานดี เคยเห็นรายการครัวแล้วแต่คริตทำข้าวผัดน้ำเงี้ยวน่าทานม๊ากมาก เอาเป็นว่าทำข้าวผัดน้ำเงี้ยวดีกว่า ของที่จะใช้ทำเราก็มีครบทุกอย่าง พอถึงเวลาจะลงมือทำเข้าจริงๆ บ้านเรากลับไม่มีข้าวสวยหุงค้างคืน ครั้นจะเอาข้าวที่หุงใหม่ๆ มาทำก็กล้วว่าจะออกมาไม่น่าทาน เลยเปลี่ยนมาทำผัดเลือดไก่แทน สูตรก็มั่วๆ เอาเอง แต่พอทำออกมาแล้ว ถูกใจมากๆ คราวหลังจะหาซื้อเลือดไก่มาทำทานอีก อร่อยชอบๆ ตอนนี้เรามาดูกันดีกว่าค่ะว่าวิธีทำผัดเลือดไก่ทำยังไงเอ่ย

สิ่งที่ต้องเตรียม
เลือดไก่ 1/2 ก้อน
หมูสับ 70 กรัม
แครอท 1/2 หัว
พริกหวานเขียว/แดง อย่างละ 1/4 ลูก
หอมใหญ่ 1 หัว
ขิงอ่อน 1 แง่ง
กระเทียม 3-4 กลีบ
พริกขี้หนู 4 เม็ด
ซีิอิ้วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
น้ำมันสำหรับผัด

วิธีทำผัดเลือดไก่
- นำเลือดไก่มาหั่นเป็นชิ้นๆ ขนาดพอดีคำ
- แครอท หอมใหญ่ พริกหวานก็นำมาหั่นเป็นชิ้นๆ เตรียมไว้เหมือนกัน
- ขิงปอกเปลือกนำมาซอยเป็นเส้นๆ ส่วนพริกขี้หนูกับกระเทียมใส่ครกโขลกแค่พอแตก
- นำกระทะใส่น้ำมันยกขึ้นตั้งไฟ พอร้อนใส่พริกและกระเทียมลงไปผัดให้หอม
- ใส่หมูสับลงไปผัด พอหมูสุกใส่เลือดไก่ตามลงไป เติมน้ำซุปลงไปด้วยเล็กน้อย
- ผัดต่อซักครู่ ใส่แครอท หอมใหญ่ และพริกหวานลงไป ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว ซอสหอยนางรม ซอสปรุงรส และน้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากัน
- จากนั้นก็ใส่ขิงซอยลงไป พอขิงสุก ปิดไฟตักใส่จานทานกับข้าวสวยร้อนๆ