Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร




ต้นชะอมหลังบ้านแตกยอดเต็มไปหมด เราเห็นก็รู้สึกเฉยๆ ไม่ได้คิดว่าจะเอามาทำอะไรทาน แต่คนที่เืดือดร้อนกับกลายเป็นคุณพ่อบ้าน เห็นเค้าพูดเปรยอยู่บ่อยๆ ว่าชะอมสวยดีนะ น่าจะเก็บมาทำแกงยอดชะอมทานกัน เราก็ยังเฉยอีกเอาแต่เสาะหาทำเมนูอื่นๆ แต่รู้สึกว่าเค้าจะพูดติดต่อกันมา 2-3 วันแล้ว สำหรับเราไม่ใช่ว่าไม่ชอบกิน แต่อาจจะเป็นเพราะลืมใส่ใจหรือว่าอะไรก็ไม่รู้เหมือนกัน แอบขำคนบางคนมากเลยสงสัยจะอยากทานมากหรืออาจจะกลัวว่ายอดชะอมจะแก่ไปซะก่อนละมั้ง เช้าวันนี้พอตื่นมาปุ๊บก็เห็นหายลงไปในสวนเลย ซักพักกลับขึ้นพร้อมกับตะกร้าใส่ยอดชะอม และแถมด้วยรอยยิ้มแป้นแล้นมาเชียว วันนี้เลยได้เมนูบังคับเป็นแกงชะอมปลาทูย่างทาน มาคะมาดูสูตรแกงชะอมปลาทูย่างของเราว่าทำออกมาแล้วจะอร่อยแค่ไหนกัน

สิ่งที่ต้องเตรียม
ชะอมเด็ดยอด 1 ถ้วย
ปลาทูย่างแกะเนื้อ 2 ตัว
พริกหนุ่มปิ้งไฟ 2 เม็ด
พริกชี้ฟ้าแห้ง 3 เม็ด (หรือใครจะใช้พริกสดก็ได้ค่ะ)
ตะไคร้ซอย 1 ต้น
หอมแดง 2 หัว
กระเทียมไทย 5-6 กลีบ
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
กะปิ 1 ช้อนชา
น้ำเปล่่า 1 1/2 ถ้วย

วิธีทำแกงชะอมปลาทูย่าง
- ก่อนอื่นมาตำน้ำพริกกันก่อนค่ะ โดยตำพริกชี้ฟ้า ตะไคร้ หอมแดง กระเทียม เกลือป่น และกะปิให้ละเอียด
- น้ำเปล่าใส่หม้อยกขึ้นตั้งไฟ พอน้ำเดือดใส่น้ำพริกแกงที่ตำไว้ลงไป
- พอน้ำเดือดอีกรอบใส่เนื้อปลาทูย่างลงไป ระหว่างที่รอก็นำพริกหนุ่มที่ปิ้งไฟไว้ มาลอกเปลือกออกแล้วตัดเป็นท่อนๆ เตรียมไว้
- พอน้ำเดือดอีกครั้งก็ใส่ชะอม และตามด้วยพริกหนุ่มหั่นท่อน พอชะอมสุก ปิดไฟ ตัดใส่ถ้วยยกเสิร์ฟร้อนๆ อร่อยง่ายๆ ตามสไตล์สาวเหนือ