Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร




บ้านเรากับหน่อไม้นี่เป็นของคู่กันจริงๆ ฤดูหน่อไม้ก็กินหน่อไม้สด พอหมดฤดูหน่อไม้ก็ยังสรรหากินหน่อไม้ดองอีกจนได้ วันนี้จะทำผัดพริกแกงหน่อไม้ดอง รับรองเผ็ดแซ่บเปรี้ยวอร่อยอย่าบอกใครเชียวค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม
หน่อไม้ดอง 1 ถ้วย
เนื้อสะโพกไก่หั่นเป็นชิ้น 200 กรัม
น้ำพริกแกงเผ็ด 70 กรัม (ถ้าน้ำพริกแกงเผ็ดเจ้าไหนไม่อร่อยก็ปรุงเพิ่มก็แล้วกันค่ะ)
กะเพราเด็ดใบ 1 ถ้วย
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรม 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
น้ำมันสำหรับผัด

วิธีทำผัดพริกแกงหน่อไม้ดอง
- ก่อนอื่นเอาหน่อไม้ดองมาล้างน้ำประมาณ 2 รอบ เืพื่อจะได้ลดความเปรี้ยวลงไปบ้าง
- ตั้งกระทะใส่น้ำมัน พอน้ำมันร้อนใ่ส่น้ำพริกแกงลงไปผัดให้หอม (หอมไปสามบ้านแปดบ้านเลยทีเดียว)
- ใส่เนื้อไก่ลงไปผัด พอเนื้อไก่เริ่มหด ใส่หน่อไม้ดองลงไป เติมน้ำเปล่าเล็กน้อย
- ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว ซอสหอยนางรม และน้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากัน
- พอหน่อไม้สุก ใส่ใบกะเพราลงไป ผัดต่ออีกซักครู่ปิดไฟ ตักใส่จานเสิร์ฟ ทานกับข้าวสวยร้อนๆ และไข่ดาวซักฟอง แค่นี้ก็อิ่มอร่อยแล้วค่ะ