Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร



พอดีเรามีปลาัตัวค่อนข้างเล็กมากอยู่ตั้งเกือบโล ก็ไม่รู้ว่าจะเอามาทำเมนูอะไรทานกันดี เหตุที่ซื้อมาก็เพราะอยากจะช่วยพี่คนที่รู้จัก เห็นว่าเค้าขายอยู่ก็เลยช่วยซื้อเค้ามา แต่คิดว่าตัวขนาดนี้ก้างคงจะเยอะน่าดู สุดท้ายเราก็ลองเอามาทำปลาทอดกรอบดู คิดว่าน่าจะพอทานได้บ้าง เราแบ่งมาทำแค่ 1 ใน 3ส่วน แต่พอทำเสร็จแล้วผลออกมาคืออร่อยมากกรอบทานได้แม้กระทั่งก้างปลา อย่างนี้ซิถือว่าเพิ่มแคลเซียมให้กับร่างได้เป็นอย่างดี เอาไว้วันพรุ่งนี้เราจะทำให้หมดเกลี้ยงเลย

สิ่งที่ต้องเตรียม

ปลาตัวเล็ก 300 กรัม (ไม่รู้ว่าเค้ามีชื่อเรียกว่าอะไร)
ผงปรุงรส 1 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
น้ำมันปาล์มสำหรับทอด

วิธีทำปลาทอดกรอบ
- นำปลาตัวเล็กที่ซื้อมา มาล้างน้ำให้สะอาดอีกรอบ ใส่ตะแกรงพักไว้ให้สะเด็ดน้ำก่อน
- เสร็จแล้วนำมาหมักกับผงปรุงรส เกลือป่น และพริกไทยป่น หมักทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที
- นำกระทะใส่น้ำมันสำหรับทอด ยกขึ้นตั้งไฟ พอร้อนจัด ใส่ปลาที่หมักไว้ลงไปทอด
- ทอดปลาให้สุกกรอบ ตักขึ้นพักบนกระดาษซับน้ำมันให้สะเด็ดน้ำมันก่อน
- จัดใส่จานเสิร์ฟพร้อมกับน้ำจิ้มซีฟู้ดถั่วลิสงคั่ว

วิธีทำน้ำจิ้มซีฟู้ดถั่วลิสงคั่ว
พริกขี้หนู 20 เม็ด
กระเทียมไทยปอกเปลือก 6 กลีบ
ถั่วลิสงคั่ว 20 กรัม
น้ำตาลปี๊บ1 ช้อนชา
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ

นำพริกขี้หนู กระเทียม และถั่วลิสงคั่วมาตำให้ละเอียด เิติมน้ำอุ่นเล็กน้อยแล้วปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ และน้ำมะนาว แค่นี้ก็จะได้น้ำจิ้มซีฟู้ดถั่วลิสงคั่ว เอาไว้ทานกับปลาทอดกรอบแล้วค่ะ