Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร



วันนี้เป็นคิวของไข่ลูกเขย ปกติแฟนจะเป็นคนที่ไม่ค่อยชอบทานอาหารที่มีรสหวาน แ่ต่พอเราทำเมนูไข่ลูกเขยจานนี้ไปตั้งโต๊ะ พ่อคุณทานซะเกลี้ยงจนเราเกือบจะตามไม่ทัน เราใช้ไข่ไก่ทำแค่ 3 ฟองเอง กลัวว่าทำเยอะจะไม่หมด แต่ที่ไหนได้พอทานหมดแล้วยังมีถามอีกว่า ยังมีเหลืออีกมั๊ยมื้อเย็นจะทานอีก นี่เค้าเรียกเสน่ห์ปลายจวักของแท้ ขนาดพึ่งทานกลางวันเสร็จยังจะรอทานมื้อเย็นต่ออีก ไม่คิดจะออกไปหาของกินนอกบ้านเลย แล้วจะไปไหนรอด 555

สิ่งที่ต้องเตรียม
ไข่ไก่ 3 ฟอง
น้ำมะขามเปียก 1/2 ถ้วย
หอมแดงซอย 5 หัว
พริกขี้หนูแห้ง 5-6 เม็ด
น้ำตาลปี๊บ 50 กรัม
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันสำหรับทอด

วิธีทำไข่ลูกเขย
- นำไข่ใส่หม้อเิติมน้ำให้ท่วม ยกขึ้นตั้งไฟ ต้มไข่ไก่ให้สุก ตักไข่พักในน้ำเย็น แล้วปอกเปลือกออก
- ตั้งกระทะใส่น้ำมัน พอน้ำมันร้อนนำพริกขี้หนูแห้งลงไปทอดซักครู่ ตักขึ้นพักไว้บนตะแกรง
- จากนั้นแบ่งหอมแดง 2 ใน 3 ส่วน ใส่ลงไปทอดให้เหลืองกรอบ ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
- ส่วนน้ำมันที่เหลือ ใส่ไข่ต้มลงไปทอดให้สีเหลืองนวลจนทั่วตักขึ้นพักไว้
- ต่อไปก็มาทำน้ำราดไข่ลูกเขยโดยใส่น้ำมะขามเปียกลงไปในกระทะใบเล็ก ใส่น้ำปลา และน้ำตาลปี๊บลงไป
- ยกกระทะขึ้นตั้งไฟ ใช้ไฟอ่อน คนเบาๆ ให้น้ำตาลปี๊บละลาย พอส่วนผสมในหม้อเดือดจัดๆ ให้ใส่หอมแดงส่วนที่เหลือลงไป เคี่ยวจนส่วนผสมข้น ปิดไฟ
- นำไข่ต้มที่ทอดไว้มาผ่าครึ่ง จัดใส่จานราดด้วยน้ำปลาหวานที่เตรียมไว้ลงไป โรยหน้าด้วยหอมแดงทอดและพริกทอด ยกเสิร์ฟกับข้าวสวยร้อนๆ