Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร



ได้หน่อไม้ต้มจากตลาดเมื่อวานมาตั้งเยอะเลย เพราะเห็นแม่ค้าบอกว่าใกล้หมดฤดูหน่อไม้ป่าแล้ว เค้าคงจะไม่มีหน่อไม้ต้มมาขายอีกแล้ว เราเลยรีบเหมามาเก็บไว้ในตู้เย็น กะว่าจะได้มีไว้ทานอีกหลายๆ วัน รับรองเป็นง่อยแน่เลยคราวนี้ เพราะกินหน่อไม้เยอะเกินจนขาดสารอาหารชนิดอื่นๆ 555 ตอนนี้เรามาทำหน่อไม้ยัดไส้ทานกันก่อนค่ะ หน่อไม้ที่เหลือเดี๋ยวถ้าจะทำเมนูอะไรจะเอานำมาเสนอวันหลังก็แล้วกันค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม
หน่อไม้้ต้ม 6 หาง
หมูบด 200 กรัม
กุ้งแห้ง 10 กรัม
แป้งข้าวโพด 1 ช้อนชา
ไข่ไก่ 2ฟอง
รากผักชีซอย 3-4 ราก
กระเทียม 5 กลีบ
พริกไทยป่น 1 ช้อนชา (ที่บ้านพริกไทยเม็ดหมด)
ผงปรุงรส 1 ช้อนชา
ซีิอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ
แป้งสาลีเอนกประสงค์ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันปาล์มสำหรับทอด

วิธีทำหน่อไม้ยัดไส้
- ก่อนอื่นต้องโขลกรากผักชี กระเทียม และพริกไทยให้ละเอียดนำมาผสมกับหมูบด ใส่ผงปรุงรส ซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย และแป้งข้าวโพด นวดใ้ห้ส่วนผสมเป็นเนื้อเดียวกัน นำเข้าตู้เย็นประมาณ 30 นาที
- จากนั้นนำหน่อไม้ต้มมาปอกเปลือกออก ตักส่วนที่แข็งทิ้งไป ให้เหลือหน่อไม้ที่มีหางส่วนที่อ่อนๆ ติดไว้ก็พอ
- ใช้มีดปลายแหลมกรีดรอบๆ หน่อไม้ให้เป็นริ้วๆ ค่อนข้างละเอียด
- นำหมูที่หมักไว้ในตู้เย็นออกมาปั้นเป็นก้อนๆ ู6 ก้อน แล้วแหวกหน่อไม้นำหมูที่ปั้นไว้ยัดเข้าไปข้างใน แล้วปิดให้มิดเนื้อหมู
- ตอกไข่ใส่ถ้วยตีไข่ให้ละเอียด ละลายแป้งสาลีลงไปผสมคนให้เข้ากัน
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันยกขึ้นตั้งไฟ พอร้อนนำหน่อไม้ยัดไส้ลงไปชุบในไข่แล้วเอาลงทอด
- ปรับใช้ไฟอ่อนๆ ทอดหน่อไม้ใ้ห้สุกเหลืองทั่ว ใช้ฝาปิดกระทะไว้ด้วยเพื่อให้ความร้อนระอุ เนื้อหมูที่อยู่ข้างในจะได้สุกทั่วถึงกัน (เราทอดแบบใช้น้ำมันไม่มากเลยต้องใช้วิธีนี้)
- พอหน่อไม้สุกเหลืองทั่วแล้วตักขึ้นพักบนกระดาษซับน้ำมัน เวลาจะเสิร์ฟก็ตัดหน่อไม้เป็นชิ้นๆ ขนาดพอคำแล้วเสิร์ฟพร้อมกับน้ำจิ้มถั่ว แ่ต่เราขี้เกียจทำน้ำจิ้มถั่วเลยเสิร์ฟกับซอสพริกแทน ก็อร่อยได้เหมือนกันค่ะ