Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร



ปิดเทอมนี้น้องชายได้ส่งเจ้าหลานชายสุดเลิฟใ้ห้มาอยู่กับเราที่บ้าน การที่มีเด็กชายอายุ 4 ขวบอยู่ในบ้าน รู้สึกว่าบ้านเราครื้นเครงขึ้นเยอะ จากบ้านที่อยู่กับแบบเงียบๆ กลับกลายเป็นว่ามีเสียงเจื้อยแจ้้วทั้งวัน จนเพื่อนบ้านเค้าแซวกันเป็นแถว ว่าแอบมีลูกชายอยู่ในบ้านตั้งแต่เมื่อไหร่ (หรือว่าเค้ารำคาญก็ไม่รู้ ฮ่าฮ่า) และวันนี้หนุ่มน้อยเค้าออกไอเดียว่าควรทำเมนูนี้ นั่่นก็คือเมนูปลาหมึกผัดไข่ สงสัยคงเป็นเมนูโปรดที่คุณแม่เค้าทำให้ทานประจำ แถมยังมากำกับการแสดงถึงในครัวเลยทีเดียว มาดูเมนูที่มีเชฟเป็นเด็กชายตัวน้อยๆ กันดีกว่าค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม
ปลาหมึกกล้วย 3 ตัว (ประมาณ 200 กรัม)
ไข่ไก่ 2 ฟอง
คื่นช่าย 1 ต้้น
ต้นหอม 1 ต้น
กระเทียมสับ 5 กลีบ
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรม 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
น้ำซุป 3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำปลาหมึกผัดไข่
- ก่อนอื่นต้องนำปลาหมึกมาล้างแล้วหั่นเป็นท่อนๆ เตรียมไว้
- ต้นหอม และคื่นช่ายก็ล้างน้ำแล้วตัดเป็นท่อนๆ เช่่นกัน
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันยกขึ้นตั้งไฟ พอร้อนใส่กระเทียมลงไปผัดให้หอม
- ใส่ปลาหมึักลงไปผัด ผัดพอปลาหมึกหด เติมน้ำซุปลงไป
- พอน้ำซุปเดือดจัดตอกไข่ลงไป ผัดต่อซักครู่ ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว ซอสหอยนางรม และน้ำตาล ชิมรสตามชอบ
- ใส่ต้นหอม และคื่นช่ายลงไป ผัดให้เข้ากัน ปิดไฟ ตักใส่จานเสิร์ฟได้เลยค่ะ ผลออกมาคือทานจนเกลี้ยงจานเลยค่ะ (ชื่นจายยยยที่สุดเลยค่ะ)