Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร




คราวที่แล้วทำน้ำพริกปลาร้าไปหนหนึ่งแ้ล้ว แต่เป็นน้ำพริกปลาร้าธรรมดา คราวนี้เป็นก็เป็นน้ำพริกปลาร้าเหมือนกันแต่จะเป็นน้ำพริกปลาร้าหมูสับ นี่ก็เป็นอีกหนึ่งเมนูที่ชื่นชอบของครอบครัวเรา จำได้ว่าเมนูนี้คุณครูเคยสอนทำในวิชาคหกรรมเมื่อสมัยเรียนตอนประถม เลยจำติดตัวมาตลอดถ้านึกอะไรไม่ออกก็เป็นเมนูยอดฮิตเมนูนี้เลย มาลองทำทานกันดูนะคะว่าจะอร่อยจริงหรือเปล่า (บางคนอาจจะบอกว่าวิธีทำยุ่งยาก)

สิ่งที่ต้องเตรียม
พริกหนุ่ม 5 เม็ด
พริกชี้ฟ้า 5 เม็ด
ปลาร้าสับ 1/2 ช้อนโต๊ะ
หมูสับ 70 กรัม
มะเขือเทศ 1 ลูก
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียม 1 หัว
หอมแดง 2 หัว
เกลือป่น 1/3 ช้อนชา

วิธีทำน้ำพริกปลาร้าหมูสับ
- ใช้มีดปลายแหลมจิ้มพริกหนุ่มและพริกชี้ฟ้าให้เป็นรู แล้วนำไปเผาไฟพร้อมกับหอมแดงและกระเทียม
- นำมะเขือเทศมาล้างน้ำให้สะอาด แล้วใช้มีดจิ้มให้เป็นรูก่อนเอาไปห่อด้วยกระดาษฟลอยด์แล้วนำไปปิ้งบนไฟ
- ปลาร้าและหมูสับนำไปห่อใบตองหรือห่อด้วยกระดาษฟลอยด์ก็ได้ นำไปหมกให้สุก
- พอพริกหนุ่ม หอมแดงและกระเทียมสุกแล้ว ก็นำมาปอกเปลือกใส่ครกตำให้ละเอียด
- ใส่เกลือป่น ปลาร้าหมก และหมูสับหมกตามลงไป ตำเบาๆ ให้เข้ากัน
- พอมะเขือเทศสุก ให้ลอกเอาเปลือกออกแล้วใส่ลงไปในครก ใช้สากกดเบาๆ ให้มะเขือเทศแหลก แล้วคนให้เข้ากัน
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันสำหรับผัดลงไป พอร้อนใส่กระเทียมสับลงไปผัดให้หอม ตักน้ำพริกลงไปผัดซักครู่ (ไม่ต้องผัดนานเพราะทุกอย่างสุกแล้ว บางคนอาจจะทานน้ำพริกแบบไม่ผัดก็ได้)
- เสร็จแล้วตักใส่ถ้วยยกเสิร์ฟพร้อมกับผักลวก แค่นี้ก็จะได้น้ำพริกปลาร้าหมูสับแสนอร่อยเอาไว้ทานกับข้าวเหนียวหรือว่าข้าวสวยร้อนๆ ก็ได้ค่ะ