Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร




วันนี้จะชวนมาทำหน่อไม้ชุบแป้งทอดเอาไว้จิ้มกับน้ำพริกกะปิกันค่ะ ช่วงนี้บ้านเราหน่อไม้มีขายจนจะล้นตลาด ราคาก็น่าคบ ยิ่งคนชอบกินหน่อไม้อย่างเราแล้วไม่ว่าจะเป็นหน่อไม้สด หน่อไม้ต้ม หรือหน่อไม้ดอง ถือได้ว่าเป็นของชอบทุกอย่าง พอถึงฤดูหน่อไม้ทีไรก้มีเมนูเกี่ยวกับหน่อไม้ได้ไม่เว้นแ่ต่ละวัน จนแฟนต้องเตือนว่าเพลาๆ บ้าง (แถมแม่ยังสั่งไว้อีกว่าห้ามกินบ่อยเพราะมันไม่มีประโยชน์ เพราะรู้ดีว่าเราชอบถ้าไม่เบรคเดี๋ยวจะกินแบบไม่ลืมหูลืมตาเลย) แต่สุดท้ายก็ไม่สามารถต้านทานความอยากของตัวเองได้ วันนี้เลยมีเมนูหน่อไม้ชุบแป้งทอดมาฝากจนได้ค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม
หน่อไม้ต้ม 2 หาง
ซีอิ้วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
แป้งทอดกรอบ (โกกิ) 1/2 ถ้วย

วิธีทำหน่อไม้ชุบแป้งทอด
- นำหน่อไม้มาปอกเปลือก ล้างน้ำให้สะอาด ผ่าครึ่งตามความยาวแล้วตัดเป็นท่อนๆ ยาว 1.5 นิ้ว แล้วกรีดรอบๆ หน่อไม้ โดยกรีดแบบไม่ให้หน่อไม้ขาดจากกัน
- เสร็จแล้วปรุงรสหน่อไม้ด้วย ซีอิ้วขาว ซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย และพริกไทยป่น
คลุกให้เข้ากัน พักทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที เพื่อให้เครื่องปรุงซึมเข้าเนื้อหน่อไม้
- ละลายแป้งโกกิกับน้ำเย็น เสร็จแล้วนำหน่อไม้ลงไปชุบให้ทั่ว
- ตั้งกระทะใส่น้ำมัน ตั้งไฟกลาง พอน้ำมันร้อนใส่หน่อไม้ชุบแป้งลงไปทอด ทีนี้ก็ปรับใช้ไฟอ่อน
- ทอดหน่อไม้ชุบแป้งให้เหลืองกรอบจนทั่ว ตักขึ้นพักบนตะแกรงเพื่อให้สะเด็ดน้ำมัน จากนั้นจัดใส่จานเสิร์ฟพร้อมกับน้ำพริกกะปิได้เลยค่ะ ขอให้ทานให้อร่อยนะคะ