Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร
ตอนเป็นเด็กปลาทูมันแดดเดียวแบบนี้เราเรียกปลาทูเค็ม แต่จริงๆ มันใช่อันเดียวกันหรือเปล่าก็ไม่รู้ (เก็บความไม่รู้ไว้เหมือนเดิมไม่เคยถามใคร...ฉลาดมั๊ยนี่ 555) แม่ชอบทำให้ทานบ่อยๆ ทอดปลาให้กรอบๆ แล้วราดด้วยน้ำราดและหอมแดงกระเทียมทอด บีบน้ำมะนาวเยอะๆ เปรี้ยวเค็มอร่อย มีข้าวเหนียวด้วยก็ปั้นจิ้มไม่ลืมหูลืมตาเลยทีเดียว วันนี้เราได้ปลาทูมันแดดเดียวตัวใหญ่เบ้อเร่อเลย ขนาดความยาวตั้งเกือบฟุตแนะ มาดูกันเลยว่าทอดปลาทูมันทรงเครื่องของเราจะทำกันยังไง

สิ่งที่ต้องเตรียม
ปลาทูมันแดดเดียว 1 ตัว
หอมแดง 5 หัว
กระเทียม 2 หัว
ตะไคร้ 2 หัว
ใบมะกรูด 6-7 ใบ
มะเขือเทศลูกใหญ่ 1 ลูก
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ
มะนาว 1 ซีก
พริกขี้หนูแห้ง 5-6 เม็ด (ตอนทำลืมทอดพริกขี้หนูโรยหน้า)

วิธีทำทอดปลาทูมันทรงเครื่อง
- นำปลาูทูมันแดดเดียวมาล้างน้ำให้สะอาด ควักไส้ออกให้หมด (พอดีเราซื้อแบบที่แม่ค้าเค้าควักออกหมดแล้ว โดยเค้าจะควักออกทางเหงือก เลยทำให้ตัวปลายังดูสวยอยู่) เสร็จแล้วซับตัวปลาให้หมาดเวลาทอดน้ำมันจะได้ไม่กระเด็นโดนหน้า ใช้มีดบั้งตัวปลาทั้งสองด้านเพราะปลาตัวใหญ่เดี๋ยวจะสุกยาก
- ปอกหอมแดงล้างน้ำแล้วซอยบางๆ กระเทียมแกะกลีบทุบแล้วสับหยาบๆ เตรียมไว้
- ตะไคร้และใบมะกรูดล้างน้ำแล้วซอยบางๆ ส่วนมะเขือเทศฝานเป็นแว่นๆ
- ทีนี้ก็นำกระทะใส่น้ำมันยกขึ้นตั้งไฟ พอร้อนนำปลาลงไปทอดให้สุกกรอบทั้งสองด้าน เสร็จแล้วตักพักบนกระดาษซับน้ำมันไว้
- นำกระทะใบใหม่ยกขึ้นตั้งไฟใส่น้ำมัน พอร้อนนำหอมแดงและกระเทียมลงไปทอดให้เหลืองกรอบ ตักขึ้นพักไว้ แล้วนำตะไคร้กับใบมะกรูดลงทอดต่อให้กรอบเช่นกัน เสร็จแล้วตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันเช่นกัน
- มาดูน้ำมันที่เหลือในกระทะว่าเหลือมากไปมั๊ย ถ้ามากตักออกบ้างให้เหลือเีพียงแค่ประมาณ 2 ช้อนก็พอ จากนั้นใส่มะเขือเทศลงไปทอด ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย พอมะเขือเทศสุกก็ปิดไฟ
- จัดปลาทูมันทอดใ่ส่จานตักมะเขือเทศและน้ำทั้งหมดในกระทะราดลงบนตัวปลา โรยหน้าด้วย หอมแดง กระเทียม ตะไคร้ และใบมะกรูดที่ทอดกรอบไว้ ตามด้วยบีบน้ำมะนาวลงไปอีกที แค่นี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยพร้อมยกเสิร์ฟกับข้าวเหนียวร้อนๆ แล้วค่ะ (อ้อ! อย่าลืมทอดพริกขี้หนูแห้งให้กรอบแล้วโรยด้านบนอีกรอบนะคะ)