Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร




มาดูอาหารมื้อดึกของคุณพ่อบ้านบ้านนี้ซิคะ (ช่างกล้านะคะ) ดึกดื่นค่อนคืนนั่งทำงานหน้าคอมฯ อยู่ดีๆ ก็ส่งเสียงบ่นว่าหิว หาอะไรให้ทานหน่อยซิ เราถามขอเป็นขนมกับนมได้มั๊ย (ด้วยความขี้เกียจ) แต่กลับตอบกลับมาว่าอยากกินอะไรที่หนักๆ กว่านั้นหน่อย ก็เป็นธุระที่เราจะต้องรีบจัดการโดยทันที ด้วยการเดินเข้าครัวเอาหัวไปมุดในตู้เย็นเพื่อคุ้ยๆ หาว่ามีอะไรที่พอจะมาทำง่ายๆ ได้บ้าง ก็เลยได้ หมูหมัก กะหล่ำปลี และมะเขือเทศออกจากตู้เย็นมา สรุปเมนูที่ได้ก็คือบะหมี่ไข่ผัดหมูหมัก(เพราะมีบะหมี่ไข่อิสลามที่ซื้อตุนไว้เยอะ)

สิ่งที่ต้องเตรียม
เส้นบะหมี่ไข่อิสลาม 30 กรัม
หมูหมัก 70 กรัม
กะหล่ำปลี 100 กรัม
มะเขือเทศ 1 ลูก
กระเทียมสับ 4 กลีบ
พริกไทยป่น 1/3 ช้อนชา
ซอสหอยนางรม 1/2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา

วิธีทำบะหมี่ไข่ผัดหมูหมัก
- หากใครไม่มีหมูที่หมักสำเร็จไว้ก็คงต้องมาทำหมูหมักกันก่อน โดยหั่นเนื้อหมูใ่ส่ชามไว้ ตามด้วยพริกไทยป่น ซีอิ้วขาว ซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย และแป้งข้าวโพด กะปริมาณให้พอดีกับเนื้อหมูที่จะหมักก็แล้วกันค่ะ จากนั้น คลุกให้เข้ากันหมักทิ้งไว้อย่างน้อย 20 นาที (พอดีของเราหมักเอาไว้เยอะมากตั้งแต่เืมื่อวานแล้วเผื่อจะเอามาใช้ทำเมนูอื่นๆ ได้)
- ตั้งหม้อใส่น้ำบนไฟกลาง ใส่น้ำมันพืชลงไปเล็กน้อย พอน้ำเดือดจัดใส่เส้นบะหมี่ลงไปต้ม ประมาณ 7-8 นาที ตักขึ้นแช่น้ำเย็น แล้วเทใส่ตะแกรงพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
- ล้างกะหล่ำปลีและมะเขือเทศให้สะอาด กะหล่ำปลีซอยหยาบๆ ไว้ ส่วนมะเขือเทศผ่าเสี้ยวเตรียมไว้
- ตั้งกระะทใส่น้ำมัน พอร้อนใส่กระเทียมสับลงไปผัดให้หอม ใส่หมูหมักลงไปผัดให้สุก
- ใส่กะหล่ำปลีและมะเขือเทศลงไป ผัดซักครู่ ใส่เส้นบะหมี่ไข่ลงไป ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว ซอสหอยนางรมพ พริกไทย และน้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากัน ปิดไฟ ตักใส่จานยกเสิร์ฟให้คุณพ่อบ้านทานได้เลยค่ะ