Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร




ช่วงนี้ราคาทองคำขึ้นเอ้าขึ้นเอา ทำให้เราชักอิจฉาเพื่อนสมัยเรียนคนหนึ่ง ที่เค้าลงทุนในกองทุนทองคำ รวยจนไม่รู้จะเอาเงินไปเก็บไว้ที่ไหนแล้ว ส่วนเรานะเหรอแค่มีทองเส้นเท่าหนวดกุ้งก็นอนสะดุ้งจนเรือนไหวแล้ว จะรวยเพราะทองคำอย่างเค้าก็คงจะยากอยู่ เอาเป็นว่าค่อยๆ ค้า ค่อยๆ ขายไปเดี๋ยวอีกหน่อยก็คงจะรวยอย่างเค้ามั่ง (ฮ่าฮ่า) เปลี่ยนเรื่องดีกว่า พอดีวันนี้มีคนอยากจะทานไข่พะโล้ สำหรับเราจะทำไข่พะโล้ทานทั้งทีจะทำแบบธรรมดาได้ไง ในเมื่อเรามีของดีอย่างลำไยอบแห้งอยู่แล้ว ลองนำมาทำไข่พะโล้ลำไยอบแห้งดู นอกจากจะออกมาหน้าตาีี่ีแล้วยังเพิ่มความอร่อยให้กับไข่พะโล้ของเราอีกด้วย น้ำซุปของไข่พะโล้ก็หวานกลมกล่อมกำลังดี มาดูสูตรการทำไข่พะโล้ลำไยอบแห้งกันดีกว่าค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม
ไข่ไก่ 5 ฟอง
หมูสามชั้น 200 กรัม
ลำไยอบแห้ง 10 เม็ด
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
รากผักชี 2 ราก
กระเทียมไทย 6 กลีบ
พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา
ซีอิ้วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วหวาน 1 ช้อนชา
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
น้ำมันสำหรับผัด 1/2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำไข่พะโล้ลำไยอบแห้ง
- นำไข่ต้มสุก มาปอกเปลือกออก เตรียมไว้
- ล้างทำความสะอาดหมูชั้น ใช้แหนบดึงเส้นขนที่เหลือติดอยู่บนหนังออกให้หมด แล้วหั่นเป็นชิ้นๆ ใหญ่ขนาดพอดี
- โขลกรากผักชี กระเทียม และพริกไทยให้ละเอียด
- ยกกระทะขึ้นตั้งไฟ ใส่น้ำมันลงไป พอน้ำมันร้อนใส่รากผักชีที่โขลกไว้ลงไปผัดให้หอม
- จากนั้นใส่หมูสามชั้นตามลงไปผัด ใส่ซีอิ้วขาว ซีอิ้วหวาน และน้ำตาลปี๊บลงไป ผัดให้เข้ากัน
- รอจนหมูเริ่มหด ใส่ไข่ต้มลงไปผัดกับหมู ผัดแค่พอไข่เป็นสีเดียวกันจนทั่ว
- เติมน้ำเปล่าให้ท่วมแล้วใส่ลำไยอบแห้งลงไป รอให้น้ำในหม้อเดือดจัดใส่เกลือป่นลงไป ลดใช้ไฟอ่อน ใช้ฝาหม้อปิดหม้อไว้ ต้มทิ้งไว้จนหมูสุกนุ่ม ปิดไฟ ตักใส่ถ้วยยกเสิร์ฟ