Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร




ดอกกะหล่ำนี่ใช่ดอกไม้หรือเปล่าน๊า ฮ่าฮ่า เริ่มบ้าแล้วล่ะค่ะ เพราะวันๆ อยู่แต่ในครัวโลกเริ่มแคบล้ง แคบลง ไปทุกวันแล้วซิ สงสัยต้องหาเวลาออกไปดูโลกภายนอกอย่างชาวบ้าานเค้ามั่งแล้ว ไม่งั้นชีวิตนี้คงเจอแต่ดอกกะหล่ำ คะน้า ผักกาด หรือไม่ก็ผักอะไรต่อมิอะไรในครัวนี่แหละ ดอกม้งดอกไม้ ดอกบ้งดอกเบี้ย เป็นไม่รู้จักอย่างชาวบ้านเค้าแน่นอนเลย ก๊ากๆ มาค่้ะก่อนที่จะบ้ามากไปกว่านี้ มาทานเมนูเพื่อนคู่ครัวกันดีกว่าค่ะ ดอกกะหล่ำผัดน้ำปลาง่ายๆ แต่อร่อยค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม
ดอกกะหล่ำ 1 ดอก
ปลาหมึก 100 กรัม
กระเทียมสับ 5 กลีบ
ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
น้ำซุป 3 ช้อนโต๊ะ
ผักชีหั่นท่อน 1 ต้น

วิธีทำดอกกะหล่ำผัดน้ำปลา
- ล้างดอกกะหล่ำให้สะอาด เลือกตัดเอาเฉพาะช่อดอก ตัดเป็นชิ้นๆ ขนาดพอดี
- ล้างปลาหมึกหั่นเป็นชิ้นๆ พอดีคำ จะบั้งหรือเปล่านั้นก็แล้วแต่ชอบนะคะ ของเราไม่บั้งง่ายดี
- ยกหม้อใส่น้ำขึ้นตั้งไฟ พอน้ำในหม้อเดือดจัด เรามาเริ่มลวกดอกกะหล่ำกันก่อนค่ะ นำดอกกะหล่ำลงไปลวกให้สุก ตักขึ้นพักไว้ในน้ำเย็น
- รอให้น้ำในหม้อเดือดจัดอีกรอบ จากนั้นนำปลาหมึกลงไปลวก แค่พอปลาหมึกสะดุ้งก็น่าจะพอ เวลาลวกปลาหมึกเค้าไม่ลวกนานมากเดี๋ยวปลาหมึกจะเหนียวเกินไป รีบตักขึ้นพักไว้ในตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันสำหรับผัด พอน้ำมันร้อนใส่กระเทียมลงไปเจียวให้หอม
- เติมน้ำซุปลงไป ปรุงรสด้วยน้ำปลา ซอสหอยนางรม น้ำตาล และพริกไทยป่น พอน้ำซุปเดือด ใส่ดอกกะหล่ำและปลาหมึกลงไปคลุกให้เข้ากัน ปิดไฟ ตักใส่จานโรยหน้าด้วยผักชี ยกเสิร์ฟร้อนๆ ได้เลยค่ะ