Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร




อีกหนึ่งเมนูง่ายๆ สำหรับคนชอบทานกุ้งเช่นเดียวกับเรา นั่นก็คือเมนูกุ้งผัดน้ำแดง ตู้เย็นบ้านเราขาดกุ้งไม่ได้มันเหงา ไปตลาดทีไรเป็นต้องซื้อกุ้งมาติดตู้เย็นเป็นประจำ ไม่ว่าจะเป็นกุ้งสดๆ เป็นตัวๆ หรือจะเป็นกุ้งที่แกะแช่แข็งแล้วเราก็ไม่เกี่ยง จนเดี๋ยวนี้ตู้เย็นกับกุ้งกลายเป็นเพื่อนสนิทกันไปแล้ว (ฮ่าฮ่า ยัดเยียดให้เค้าสนิทกัน) มาค่ะวันนี้มาทำเมนูกุ้งผัดน้ำแดงกันเลยดีกว่าค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม
กุ้งขนาดกลาง 10 ตัว
พริกไทยดำ 7 เม็ด
รากผักชี 2 ราก
เกลือป่น 1 หยิบมือ
กระเทียมสับ 6 กลีบ
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วดำ 1/4 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
น้ำซุป 2 ช้อนโต๊ะ
ผักชี 2 ต้น

วิธีทำกุ้งผัดน้ำแดง
- กุ้งปอกเปลือก ตัดหัวทิ้งไว้หาง ผ่าหลังดึงเส้นดำออก ล้างน้ำให้สะอาด ใช้ผ้าสะอาดซับตัวกุ้งให้หมาด
- โขลกรากผักชีและพริกไทยดำให้ละเอียด แล้วนำไปหมักกับกุ้งและเกลือป่น หมักกุ้งทิ้งไว้ในตู้เย็นประมาณ 30 นาที
- ล้างผักชีให้สะอาด ตัดเป็นท่อนยาวๆ เตรียมไว้
- ตั้งกระทะใส่น้ำมัน พอร้อนนำกุ้งลงไปทอดแค่พอสุกทั้ง 2 ด้าน ตักกุ้งขึ้นพักไว้ก่อน
- ตักน้ำมันที่เหลือออกไปบ้าง ให้เหลือแค่นิดเดียว จากนั้นนำกระเทียมลงไปผัดให้หอม
- เติมน้ำซุปลงไป พอเดือดปรุงรสด้วย และน้ำตาลทราย เพิ่มสีด้วยซีอิ้วดำ
- จากนั้นใส่กุ้งทอดและผักชีลงไปผัดเร็วๆ ปิดไฟ ตักใส่จานเสิร์ฟ