Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร




เมนูต้มยำเป็นเมนูยอดฮิตของคนไทยเลย ไม่ว่าจะเป็นต้มยำน้ำข้้นหรือว่าต้มยำน้ำใส แต่วันนี้เราจะทำต้มยำปลากระพงน้ำข้นทานกันค่ะ มาเข้าครัวทำต้มยำปลากระพงน้ำข้นพร้อมๆ กันเลยค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม
เนื้อปลากระพง 250 กรัม
กะหล่ำดอกหั่นเป็นชิ้น 100 กรัม
เห็ดเป๋าหื้อซอย 3 ดอก
มะเขือเทศผ่าเสี้ยว 3 ลูก
ข่าอ่อน 5-6 แว่น
ตะไคร้ทุบ 3 ท่อน
ใบมะกรูดฉีก 4 ใบ
พริกขี้หนูบุบ 10 เม็ด
น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
นมสด 50 มล.
น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำต้มยำปลากระพงน้ำข้น
- น้ำใส่หม้อยกขึ้นตั้งไฟ ใช้ไฟแรง พอเดือใส่ข่า ตะไคร้และใบมะกรูดลงไป
- พอเดือดอีกครั้งใส่ปลากระพงลงไป ห้ามคนเด็ดขาด รอปลาสุกใส่ดอกกะหล่ำและเห็ดลงไป
- ปรุงรสด้วย น้ำพริกเผา น้ำปลา และนมสดลงไป
- จากนั้นจึงใส่มะเขือเทศและพริกขี้หนูบุบ ทิ้งไว้ซักครู่ ปิดไฟ ใส่น้ำมะนาวลงไปคนให้เข้ากันชิมรสตามชอบ ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟ