อยากทานซุปมิโซะร้อนๆ แต่ขี้เกียจออกไปหาทานนอกบ้าน เรามาลงมือทำทานกันเองที่บ้านเลยดีกว่า ง่ายมากเลยค่ะแถมยังอร่อยถูกปากคนทานอีกด้วยค่ะ มาดูสูตรทำซุปมิโซะอุด้งกันเลยดีกว่าค่ะ
สิ่งที่ต้องเตรียม
เส้นอุด้ง 200 กรัม
เนื้อหมูสับ 1 / 2 ถ้วย
เนื้อกุ้งสด 10 ตัว
ถั่วงอก 1 ถ้วย
คื่นช่ายหั่นท่อน 1 ต้น
กระเทียมสับ 5 กลีบ
ผักดองสับ 1 ช้อนโต๊ะ
มิโซะ 2 ช้อนโต๊ะ (เต้าเจี้ยวญี่ปุ่น)
ซุปไก่ 1 ก้อน
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 800 มล.
สำหรับหมักหมู
น้ำมันงา 1 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1 / 2 ช้อนชา
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำมิโซะอุด้ง
- ผสมหมูสับกับน้ำมันงา พริกไทยป่น ซีอิ้วขาว และแป้งข้าวโพด นวดให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที จากนั้นปั้นเป็นก้อนขนาดเท่าลูกชิ้น
- ลวกเส้นอุด้งสดในน้ำเดือด ใช้ตะเกียบเขี่ยๆ เพื่อแยกเส้น ต้มประมาณ 2-3 นาที ตักขึ้นผ่านน้ำเย็น ใส่ตะแกรงพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันพอร้อน ใส่กระเทียมลงไปเจียวให้เหลืองกรอบ ตักใส่ถ้วยเตรียมไว้
- น้ำเปล่าใส่หม้อยกขึ้นตั้งไฟ ใส่ซุปไก่ก้อน รอให้เดือด นำมิโซะใส่กระชอนเล็กไปวางบนปากหม้อ ตักน้ำซุปร้อนๆ ใส่ลงไปในกระชอนแล้วใช้พับพียีเบาๆ ให้เหลือแต่กากแล้วทิ้งกากไปเลยค่ะ
- แล้วปรุงรสน้ำซุปเพิ่มด้วยซีอิ้วขาว และพริกไทยป่น
- พอเดือดอีกครั้งใส่ลูกชิ้นลงไปต้มให้สุก จากนั้นใส่กุ้งตามลงไปต้มต่ออีกซักครู่
- ทีนี้ก็มาจัดเส้นอุด้งใส่ชาม ใส่ผักดองสับ ถั่วงอก ตักน้ำซุปเดือดๆ ใส่ลงไปในชาม แล้วตักให้ได้ลูกชิ้นและเนื้อกุ้งใส่ลงไปด้วย
- เสร็จแล้วโรยหน้าด้วยคื่นช่ายและกระเทียมเจียว ยกเสิร์ฟได้เลยค่ะ
ความคิดเห็น