Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร




คอมฯ ป่วยซะหลายวัน สงสัยจะเป็นเพราะฝนตกหนัก เลยโดนไวรัสกิน (ท่าทางจะสปอยเหมือนเจ้าของ อิอิ) เลยโดนยกเครื่องใหม่ เสียเวลาตั้งหลายวัน (แต่เจ้าของกลับสบายได้เที่ยวซะเพลินเลย) วันนี้เลยควงตะหลิวเข้าครัวทำผัดเต้าหู้ทรงเครื่องโชว์ซะเลย

สิ่งที่ต้องเตรียม
เต้าหู้ไข่ 2 หลอด
กุ้งสด 5-6 ตัว
หมูบด 50 กรัม (หรือตามชอบ)
หอมใหญ่สับ 1 หัว
กระเทียมสับ 4 กลีบ
ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
น้ำซุป 1 พับพี

วิธีทำผัดเต้าหู้ทรงเครื่อง
- นำกุ้งสดมาปอกเปลือก ตัดหัว ผ่าหลังดึงเส้นดำออก ล้างน้ำให้สะอาดเตรียมไว้ ( ใช้กุ้งแช่แข็งง่ายกว่าค่ะ)
- หั่นเต้าหู้ไข่ให้เป็นแว่นหนาประมาณ 1 ซม. เตรียมไว้
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันสำหรับทอด พอร้อนนำเต้าหู้ลงไปทอดให้เหลืองทั้งสองด้าน ตักขึ้นพักไว้
- เทน้ำมันในกระทะออกให้หมด ยกขึ้นตั้งไฟอีกรอบ พอกะทะร้อนใส่กุ้งลงไปคั่วให้สุก
- นำเต้าหู้ทอดกับกุ้งจัดใส่จาน โรยหน้าด้วยต้นหอมซอย เตรียมไว้
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันสำหรับผัดลงไป พอร้อนใส่กระเทียมลงไปเจียวให้หอม
- จากนั้นหอมใหญ่ลงไปผัดซักครู่ ใส่หมูบดลงไปผัดจนหมูสุก
- ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว ซอสหอยนางรมและน้ำตาลทราย เติมน้ำซุปลงไป ผัดต่อซักครู่
- ปิดไฟ ตักส่วนผสมที่ผัดราดลงบนจานเต้าหู้และกุ้ง ยกเสิร์ฟร้อนๆ ได้เลยค่ะ