Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร





ทานอาหารเย็นด้วยกันมั๊ยคะ วันนี้มีเมนูกุ้ยช่ายผัดกุ้งกับไข่น้ำ ทานง่ายๆ จะได้โตไวๆ (ความจริงก็คืออ้วนจ้ำม่ำกันทั้งสองคนอยู่แล้ว) มื้อเย็นอย่าทานข้าวเยอะ (เห็นใครๆ เค้าก็พูดกันแบบนี้) แต่คนบ้านนี้ำมิได้แคร์ มื้อเย็นเป็นมื้อที่เจริญอาหารกันมากที่สุด ตักข้าวเบิ้ลทุกครั้ง เพราะถือคติกินอิ่มนอนอุ่นหุ่นไม่สำคัญจ๊ากกกก จริงๆ อยากได้กุ้ยช่ายขาวมาผัดมากกว่า แต่บ้านนอกอย่างบ้านเราเค้าหาได้จากที่ไหนนี่ 555 มาเข้าครัวทำกุ้ยช่ายผักกุ้งกันดีกว่าค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม
ดอกกุ้ยช่าย 1 กำ
แปะก๊วย 10 - 15 เม็ด (ต้มสุกแล้ว)
กุ้งสด 150 กรัม (ใช้กุ้งสดแช่แข็ง)
กระเทียมสับ 6 กลีบ
ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
น้ำซุป 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำกุ้ยช่ายผัดกุ้ง
- กุ้ยช่ายล้างน้ำให้สะอาด หั่นเอาเฉพาะส่วนที่อ่อน หั่นเป็นท่อนๆ ขนาดประมาณ 1 นิ้ว
- ตั้งกระทะใส่น้ำมัน พอร้อนใส่กระเทียมสับลงไปเจียวให้หอม
- ใส่กุ้งลงไปผัดแค่พอสุก ใส่กุ้ยช่ายและแปะก๊วยลงไปผัด
- ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว ซอสหอยนางรมและพริกไทยป่น เติมน้ำซุปลงไป ผัดซักครู่ ปิดไฟ ตักใส่จานเสิร์ฟ