Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร




อยู่บ้านนอกแบบนี้หาผักพื้นบ้านทานได้ง่ายมาก โดยเฉพาะผักกูดเห็นมีวางขายกันทุกฤดูเลย แต่เราก็ซื้อทุกครั้งที่เจอเหมือนกัน อิอิวันนี้เลยภูมิใจนำเสนอเมนูผักกูดผัดน้ำมันหอยแสนอร่อย จริงๆ แล้วผักกูดนี่นำมาทำแกงส้มใส่กระดูกหมูก็อร่อยเลิศเหมือนกันค่ะ ว่าแล้วเปรี้ยวปาก รีบเข้าครัวทำผักกูดผัดน้ำมันหอยกันเลยดีกว่าค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม
ผักกูด 2 กำ
กระเทียมสับ 10 กลีบ (ใส่เยอะๆ ยิ่งอร่อย)
พริกขี้หนูทุบ 5-7 เม็ด
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
ซีิอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา

วิธีทำผักกูดผัดน้ำมันหอย
- ล้างผักกูดเด็ดเอาแต่เฉพาะยอดอ่อนๆ เด็ดเป็นท่อนๆ เตรียมไว้
- นำหม้อใส่น้ำยกขึ้นตั้งไฟ พอเดือดนำผักกูดไปลวกแค่พอผักสุก ตักขึ้นใส่ชามที่น้ำและน้ำแข็ง(เพื่อผักจะได้มีสีเขียวสวย) พอผักเย็นแล้วตักขึ้นพักในตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันพอร้อน นำกระเทียมสับลงไปเจียวให้เหลืองกรอบ
- จากนั้นรีบใส่ผักกูดลงไปผัด ตามด้วยพริกขี้หนูทุบ ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม ซีอิ้วขาว และน้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากัน ปิดไฟ ตักใส่จานยกเิสิร์ฟร้อนๆ ได้เลยค่ะ