Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร




ใครอยากทานวุ้นในมะพร้าวบ้างเอ่ย? เป็นวุ้นมะพร้าวเผาด้วยนะ เคยเห็นเค้ามีวุ้นในมะพร้าววางขายกันเกลื่อน แต่วุ้นมะพร้าวเผาไม่ค่อยเห็นมีวางขาย แต่เราว่าทำวุ้นในมะพร้าวเผาง่ายกว่าเยอะ ถ้าหากทำวุ้นมะพร้าวอ่อนธรรมดาก็ทำยากตอนขูดเนื้อมะพร้าวออกจากลูกนี่แหละ มาทำวุ้นมะพร้าวเผาพร้อมๆ กันดีกว่าค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม
ผงเจลาติน 2 ช้อนชา (ใช้ผงเจลาตินเพราะเนื้อจะได้นิ่มๆ ไม่แข็ง)
มะพร้าวเผา 2 ลูก
น้ำตาลทราย 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำสะอาด 100 มล.

วิธีทำวุ้นมะพร้าวเผา
- นำมะพร้าวเผามาเจาะรูด้านบน รินเอาน้ำมะพร้าวออกให้หมดทั้ง 2 ลูก
- จากนั้นใช้มีดตัดส่วนบนของลูกมะพร้าวออก ให้เป็นฝากลมๆ ขนาดพอดี
- ใช้ที่ขูดขูดมะพร้าวให้เป็นเส้นออกจากลูกมะพร้าวใส่ถ้วยเตรียมไว้
- ละลายผงเจลาตินและน้ำตาลทรายกับน้ำมะพร้าว คนเบาๆ ให้ละลาย ยกขึ้นตั้งไฟ ใช้ไฟกลาง
- เติมน้ำเปล่าลงไป รอให้เดือด ปิดไฟ ยกหม้อลงจากเตา
- ใส่เนื้อมะพร้าวเผากลับลงไปในลูกมะพร้าว เทส่วนผสมวุ้นตามลงไป วางทิ้งไว้ให้วุ้นเซ็ตตัว
- พอวุ้นในมะพร้าวเย็นแล้ว ใช้ฝามะพร้าวปิดกลับคืนเหมือนเดิม แล้วนำไปเข้าตู้เย็น
- เวลาจะทานนำออกจากตู้เย็นตักทานเย็นจากในลูกมะพร้าวได้เลย หวานเย็นอร่อยชื่นใจดีค่ะ