Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร





เมนูซุปข้าวโพดหวานใส่ไก่เมนูนี้เหมาะสำหรับเป็นเมนูสำหรับคนพึ่งฟื้นไข้ใหม่ๆ ทานง่ายคล่องคอดีค่ะ ถึงแม้แต่เราคนปกติธรรมดายังชอบทานเลย อร่อยแล้วยังอิ่มนานดีด้วยค่ะ เมนูนี้ถือได้ว่าเป็นอาหารยอดฮิตของคนจีนเลยก็ว่าได้ค่ะ มาลองดูสูตรการทำซุปข้าวโพดหวานกันเลยดีกว่าค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม
ข้าวโพดหวาน 1 ฝัก
ไข่ไก่ 2 ฟอง
ไก่ต้มฉีกเป็นเส้นเล็กๆ 1/2 ถ้วย
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย1 1/ 2 ช้อนโต๊ะ
แป้งข้าวโพดละลายน้ำ 1/4 ถ้วย
น้ำเปล่า 2 ถ้วย

วิธีทำซุปข้าวโพดหวาน

- ก่อนอื่นต้องนำข้าวโพดไปต้มก่อน หรือถ้าใครซื้อข้าวโพดที่เค้าต้มมาแล้วก็ไม่ต้องนำไปต้มอีก วิธีต้มข้าวโพดก็ใช้มีดฝานเม็ดข้าวโพดออกฝัก น้ำใส่หม้อยกขึ้นตั้งไฟให้เดือด ใส่ข้าวโพดลงไปต้ม ประมาณ 10 นาที ตักข้าวโพดใส่ถ้วยพักไว้ให้เย็น
- นำข้าวโพดต้มมาสับให้ละเอียดใส่ถ้วยเตรียมไว้
- ตอกไข่ใส่ชามใช้ส้อมตีไข่ให้แหลกพักไว้
- หม้อใส่น้ำยกขึ้นตั้งไฟ พอหม้อเดือดใส่ข้าวโพดสับ เกลือป่น น้ำตาลทราย และเนื้อไก่ต้มฉีกลงไป ต้มทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที
- ใส่แป้งข้าวโพดละลายน้ำลงไปเพื่อเพิ่มความข้นของซุป คนเบาๆ รอให้แป้งสุก
- ค่อยๆ เทไข่ลงไป โดยไม่ต้องคน พอไข่เริ่มสุกเป็นสีเหลืองและมีลักษณะเป็นริ้วๆ ปิดไฟ ตักใส่ถ้วยยกเสิร์ฟร้อนๆ ได้เลยค่ะ