Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร




ซื้อฝรั่งแช่บ๊วยที่เค้าขายตามรถขายผลไม้ทาน ก็ไม่มั่นใจในความปลอดภัย เีคยอ่านข่าวเจอเค้าบอกว่าฝรั่งแช่บ๊วยที่พ่อค้าแม่ค้าเค้าทำขาย เค้ามักจะใส่สารบอแรกซ์ สารกันราและสีย้อมผ้า ซึ่งเป็นอันตรายต่อชีวิตเราด้วย งั้นเรามาทำฝรั่งแช่บ๊วยทานกันเองดีกว่าค่ะ มาดูสูตรการทำฝรั่งแช่บ๊วยกันเลยดีกว่าค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม
ฝรั่ง 5 ลูก
สีผสมอาหาร 3 หยด (สีเขียว)
น้ำเชื่อม 1 ถ้วย (สัดส่วน น้ำตาลทรายขาว 1 กก/น้ำ 500 มล.)
ผงบ๊วย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปูนใส

วิธีทำฝรั่งแช่บ๊วย
- ฝรั่งปอกเปลือกออก ล้างน้ำให้สะอาด นำไปแช่น้ำปูนใสผสมสีเขียว แช่ทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที ตักฝรั่งขึ้น
- จากนั้นนำฝรั่งมาฝ่าชิ้นๆ คว้านเอาเมล็ดออก แล้วนำไปแช่น้ำปูนใสอีกประมาณ 30 นาที แล้วตักขึ้นล้างน้ำเปล่าพักไว้
- ใส่ผงบ๊วยลงไปในน้ำเชื่อม ผสมให้เข้ากัน ใส่ฝรั่งที่หั่นเป็นชิ้นๆ ลงไป นำไปแช่ทิ้งไว้ในตู้เย็น 1 คืน
- ตักชิ้นฝรั่งขึ้นจากน้ำเชื่อม จัดใส่จานเสิร์ฟ จะทานฝรั่งเปล่าๆ ก็อร่อยหวานกรอบหรือจะทานกับน้ำจิ้มบ๊วยก็อร่อยได้เช่นกันค่ะ

เคล็ดลับการทำฝรั่งแช่บ๊วย
แช่ฝรั่งกับสีผสมอาหารก่อนคว้านเมล็ดออก เพื่อที่เราจะได้สีของเปลือกฝรั่งที่สวยงามโดยที่สีไม่เข้าไปทำให้เนื้อในของฝรั่งติดสีไปด้วยค่ะ
แช่ฝรั่งกับน้ำปูนใสเพื่อที่จะได้ฝรั่งที่กรอบอร่อยค่ะ