Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร




สำหรับใครที่ซื้อมะพร้าวอ่อนมาดื่มน้ำ เนื้อมะพร้าวที่เหลือถ้าไม่ตักทานอย่าทิ้งนะคะ เราเอามาทำเมนูไก่ต้มมะพร้าวอ่อนทานกันดีกว่าค่ะ แต่ถ้าจะให้อร่อยใ่ส่น้ำทั้งเนื้อมะพร้าวเลยก็ได้ค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม
สะโพกไก่ 2 ชิ้น
เนื้อมะพร้าวอ่อน 1 ลูก
ผักหวานบ้าน 10 ยอด
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
ซุปไก่ 1 ก้อน
หอมแดงทุบ 3 หัว
ข่าอ่อน 5 แว่น
ตะไคร้ทุบ 2 ท่อน

วิธีทำไก่ต้มมะพร้าวอ่อน
- ก่อนอื่นต้องนำไก่มาล้างให้สะอาด ใช้แหนบดึงเส้นขนที่ติดหนังออกให้หมด จากนั้นสับไก่เป็นชิ้นๆ เตรียมไว้
- นำเนื้อมะพร้าวอ่อนมาหั่นเป็นชิ้นๆ (เลือกมะพร้าวอ่อนที่ไม่อ่อนมากนัก เนื้อมะพร้าวที่อ่อนเกินไปจะบางและเละง่ายเกิน)
- นำหม้อใส่น้ำยกขึ้นตั้งไฟ ใส่หอมแดง ข่า และตะไคร้ลงไป
- พอน้ำในหม้อเดือดใส่ซุปก้อนและเนื้อไก่ลงไป ตามด้วยเกลือป่น
- พอไก่เริ่มสุก ใส่เนื้อมะพร้าวอ่อนลงไป ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว
- ต้มต่ออีกประมาณ 10 นาที จากนั้นใส่ยอดผักหวานบ้านลงไป คนให้เข้ากัน ชิมรส
- รอให้น้ำเดือดอีกรอบ ปิดไฟ ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟร้อนๆ