Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร





วันไหนทำอาหารแห้งๆ ทานแล้วไม่มีน้ำแกงให้ซด จะรู้สึกฝืดๆ คอยังไงไม่รู้ อย่างวันนี้ทำอาหารเมนูผัดๆ ทอดๆ แล้วไม่มีน้ำแกง เป็นต้องไปรื้อๆ ค้นๆในตู้เย็นหาอะไรมาทำน้ำแกงสำหรับซดจนได้ พอดีมีหัวไชเท้าและแครอทอยู่ ก็เลยได้เมนูแกงจืดหัวไชเท้าแครอท พอเอามาทานกล้อมแกล้มกับอาหารอื่นๆ ค่้อยทานคล่องคอหน่อยค่ะ มาดูสูตรการทำแกงจืดหัวไชเท้ากันเลยดีกว่าค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม
แครอท 1 หัว
หัวไชเท้า 1 หัว
ซี่โครงหมูอ่อน 300 กรัม
ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
รากผักชี 3 ราก
หอมแดง 2 หัว
ต้นหอมซอย 1 ต้น
พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา

วิธีทำแกงจืดหัวไชเท้าแครอท
- ล้างแครอทและหัวไชเท้าให้สะอาด ปอกเปลือกออก แล้วหั่นเป็นแว่นๆ หนาประมาณ 1 ซม. จากนั้นใช้พิมพ์รูปดอกไม้หรือรูปอะไรก็ได้ตามชอบ กดลงด้านบนแต่ละแว่น จะได้รูปตามต้องการเตรียมไว้
- ล้างซี่โครงหมูอ่อน แล้วสับเป็นชิ้นๆ เตรียมไว้
- นำหม้อใส่น้ำยกขึ้นตั้งไฟ ใส่ซี่โครงหมูอ่อนลงไป ทุบรากผักชีแล้วมัดใส่ลงไปในหม้อ ส่วนหอมแดงปอกเปลือกแล้วผ่าครึ่งใส่ตามลงไปเช่นกันลงไปในหม้อเช่นกัน
- ต้มจนเนื้อซี่โครงหมูนุ่ม ใส่แครอทและหัวไชเท้าลงไป พอแครอทและหัวไชเท้าสุก ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาวและพริกไทยป่น
- รอให้เดือดอีกครั้ง ปิดไฟ ตักใส่ถ้วยโรยหน้าด้วยต้นหอมซอย ยกเสิร์ฟได้เลยค่ะ