ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

ปีกไก่ย่าง




เราตั้งใจทำงานทุกวัน แต่ละครั้งจะต้องคิดล่วงหน้าและเตรียมงานเป็นวันๆ กว่าจะได้ผลงานชิ้นนึงออกมาให้เพื่อนๆ ได้อ่านและได้นำสูตรอาหารไปลองทำกัน แ่ต่เมื่อหลายวันก่อนเราเข้าไปในเวบหนึ่งโดยบังเอิญ เราแอบเห็นเค้าเอาผลงานของเราไปลงในเวบของเค้า เอาเป็นแบบว่าก๊อบทั้งดุ้นเลย แม้แต่้ข้อความที่เราบ่นหรืออรัมภบทอะไรลงไป คือเอาไปทำมาหากินเอาเงินเข้ากระเป๋าตัวเองโดยไม่ได้ใช้สมองของตัวเองเลย เราว่าน่าเกลียดมากๆ เลยพวกที่ชอบขโมยมันสมองคนอื่นไปทำมาหากินนี่ พอเราเห็นแล้วรู้สึกเหนื่อยใจจนไม่อยากจะทำต่อไปแล้ว รู้สึกเบื่อๆ ตอนแรกก็ว่าจะเลิกทำแล้ว จริงๆ เราก็ไม่ได้หวงอะไรมากมายหรอก นิดๆ หน่อยๆ เราไม่ว่า แต่เค้าเล่นมาก๊อบเกือบทุกเมนูและก๊อบเกือบทุกวันเลยก็ว่าได้ วันๆ คงรอดูแต่ว่าเราอัพหรือยังเตรียมตัวอย่างเดียวว่าจะมาเอาผลงานเราไปทำมาหากิน เราปรึกษาแฟนเหมือนกันว่าเราจะทำยังไงกับคนพวกนี้ได้บ่าง แฟนก็กำลังศึกษาอยู่ว่าเอายังไงดี วันนี้เรายังไม่เอาเวบเค้ามาประจาน แต่ถ้ายังเห็นเค้าทำอย่างนี้อีก วันหลังเราจะเอามาประจานให้ดูนะคะ เอาละค่ะบ่นมามากพอแล้ว ทีนี้ว่างกันหรือยังคะจะชวนมาหมักปีกไก่ เพื่อทำปีกไก่ย่างไว้ทานกับข้าวเหนียวส้มตำเป็นอาหารกลางวันกันค่ะ ทำทานเองอร่อยกว่าและทานได้จุใจกว่าเยอะ

สิ่งที่ต้องเตรียม
ปีกไก่ 10 ชิ้น
กระเทียม 20 กลีบ
พริกไทยเม็ด 1 ช้อนโต๊ะ
รากผักชี 5-6 ราก
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำปีกไก่ย่าง

- นำปีกไก่ไปล้างน้ำให้สะอาด ใช้แหนบดึงขนอ่อนที่ติดปีกออกให้หมด ใช้มีดปลายแหลมจิ้มตามปีกไก่ให้ทั่ว ใส่ตะแกรงพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
- ปอกเปลือกกระเทียมออก นำไปโขลกับพริกไทยและรากผักชีให้ละเอียด
- ทีนี้ก็ถึงขั้นตอนหมักไก่แล้วค่ะ นำปีกไก่มาคลุกกับกระเทียม พริกไทย รากผักชี้ที่โขลกไว้ ใส่เกลือป่น ซีอิ้วขาวและนำมันหอยลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน
- เตรียมกล่องพลาสติกที่มีฝาปิดมาใส่ไก่ที่เคล้ากับเครื่องปรุงไว้ เสร็จแล้วปิดฝานำเข้าตู้เย็น ถ้ามีเวลาน้อยก็ใช้เวลาประมาณ 1-2 ชั่วโมงก็น่าจะพอ (แต่เราหมักทิ้งไว้ค้างคืนเลย จะได้รสชาติที่เข้มข้นกว่า)
- จากนั้นนำปีกไก่ออกจากตู้เย็นมาเสียบไม้เสียบปลายแหลม (ไม้เสียบลูกชิ้นก็ได้ค่ะ) แล้วนำไปย่าง ระหว่างที่ย่างก็ใช้แปรงจุ่มน้ำหมักไก่มาทาบนปีกไก่ด้วย เพื่อที่ไก่จะได้ไม่แห้งเกินไป พอไก่สุกทั่วกันหมดแล้วก็จัดใส่จานเสิร์ฟกับข้าวเหนียวส้มตำ อร่อยเหาะไปเลยค่ะ

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

แป้งสาลี

หลายๆท่านที่เคยทำขนมทำเบเกอรี่มาก็ไม่รู้ซักกี่ครั้งต่อกี่ครั้งที่ต้อง มีส่วนประกอบของแป้งสาลี เช่น ขนมปัง ขนมเค้ก พิซซ่า บะหมี่ คุ้กกี้ ฯลฯ อาหารต่างๆ เหล่านี้ล้วนทำมาจากแป้งสาลีทั้งสิ้น แป้งสาลีจึงถือว่าเป็นวัตถุดิบที่มีบทบาทสำคัญมากต่อการปรุงอาหารในปัจจุบัน แต่จะมีคนซักกี่คนที่จะรู้จักที่มาที่ไปของแป้งสาลีดีพอ วันนี้เลยมีเรื่องเกี่ยวกับแป้งสาลีมาเล่าสู่กันฟัง เพื่อที่จะได้รู้จักแป้งสาลีกันมากขึ้น ในสมัยก่อนแป้งสาลีนั้นเราได้จากการบดหรือโม่เมล็ดข้าวให้ได้แป้ง โดยใช้โม่หินเมื่อเวลาผ่านมามนุษย์สมัยก่อนได้รู้จักการผสมแป้ง และน้ำเข้าด้วยกันจนกลายเป็นก้อนโด(Dough)และนำก้อนโดนี้ ไปอบบนหินเผาไฟก้อนโดนี้จะมีลักษณะแข็งภายนอก เนื้อในนุ่ม ซึ่งเหมือนกับการอบขนมปังทั่วๆ ไปนั่นเอง คิดว่าน่าจะเป็นโอกาสอันดีที่เราควรจะมารู้จักแป้งสาลีให้ดีขึ้น เพื่อที่จะได้นำแป้งสาลีไปใช้ได้ถูกต้องกับการทำอาหาร แต่ละชนิด แป้งสาลีมีคุณสมบัติแตกต่างจากแป้งชนิดอื่นคือ เมื่อผสมน้ำในอัตราส่วนที่ถูกต้องโปรตีนในแป้งจะจับตัวกัน เกิดเป็นก้อนโด (Dough) มีลักษณะเหนียวแต่ยืดหยุ่นได้ สามารถที่จะเก็บแก๊สไว้ได้ ซึ่งจะเป็นโครง

ไข่ปลาทอด

ไข่ปลาก็อย่างที่รู้ๆ กันอยู่ว่าทานบ่อยไม่ค่อยจะดีเท่าไหร่ เพราะคอเลสเตอรอลสูงมากๆ แต่มันก็อดใจไม่ไหว มันอร่อย คราวที่แล้วก็ทำเมนู ต้มยำไข่ปลา ไปแล้ว คราวนี้ก็ไข่ปลาอีกแล้วแต่เป็นเมนูไข่ปลาทอดแทน ไม่ไหวแล้วขอตัวไปทานไข่ปลาทอดก่อนดีกว่า สิ่งที่้ต้องเตรียม ไข่ปลายี่สก 400 กรัม กระเทียม 7 กลีบ พริกไทย 1/2 ช้อนชา ซีอิ้วชาว 1 ช้อนโต๊ะ ผงปรุงรส 1 ช้อนชา แป้งโกกิ 1 ช้อนโต๊ะ วิธีทำไข่ปลาทอด - แกะเปลือกกระเทียมออก ทุบกระเทียมหยาบๆ แล้วสับให้ละเอียด - ล้างไข่ปลาแล้วฉีกพวงไข่ปลาให้แยกออกจากกัน (ส่วนที่เป็นเยื่อหุ้มไม่แน่ใจว่าเค้าเรียกว่าอะไร) - มักไข่ปลากันกระเทียม พริกไทย ซีอิ้วขาว ผงปรุงรส หมักทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที - ละลายแป้งโกกิกับน้ำเย็นให้ละลายเป็นเนื้อเดียวกัน แล้วเทใส่ชามที่หมักไข่ปลา ค่อยๆ คนให้เข้ากัน - ตั้งกระทะใส่น้ำมันสำหรับทอด ปรับไฟกลางถึงอ่อน พอร้อนใส่ไข่ปลาลงไปทอด - ขณะที่ทอดห้ามคน รอให้ข้างล่างสุกกรอบก่อนค่อยกลับอีกด้านลงไปทอดให้เหลืองกรอบทั้งสองด้าน จึงตักพักไว้บนกระดาษซับน้ำมัน - จัดใส่จานเสิร์ฟทานกับผักสดและพริกน้ำปลาแซ่บหลายเด้อ

แกงกะหล่ำปลีใส่หมู

ไปเที่ยวที่บ้านกลับมาคราวนี้ เราแบกผักสดมาจากบ้านเยอะมาก มีทั้งลูกขนุนอ่อน ถั่วฝักยาว พริกหนุ่ม กระเทียมสด มะเขือเทศ แล้วยังมีกะหล่ำปลีอีกด้วย ทุุกอย่างเป็นผลิตผลจากสวนของน้าซึ่งเป็นน้องชายของแม่ทั้งนั้น วันนี้เราเลยลงมือทำแกงกะหล่ำปลีใส่หมู ซึ่งเป็นสูตรอาหารของชาวเหนือแท้ๆ มาค่ะมาดูว่าแกงกะหล่ำปลีใส่หมูของสาวเหนือเช่นเราทำกันยังไงน๊า สิ่งที่ต้องเตรียม กะหล่ำปลีซอยหยาบๆ 1 หัว (ประมาณ 500 กรัม) เนื้อหมูหั่นชิ้นพอดีคำ 250 กรัม มะเขือเทศสีดาผ่าครึ่ง 5-6 ลูก พริกขี้หนูแห้ง 12 เม็ด กระเทียม 7 กลีบ หอมแดง 2 หัว เกลือป่น 1/2 ช้อนชา กะปิ 1/2 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ ต้นหอมผักชีซอย 2-3 ต้น วิธีทำแกงกะหล่ำใส่หมู - เรามาลงมือตำน้ำพริกกันก่อนค่ะ โดยนำพริกแห้ง หอมแดง กระเทียม เกลือป่น และกะปิ ใส่ครกตำให้ละเอียด - เอาหมูใส่ลงไปในหม้อ ตักน้ำพริกแกงที่ตำไว้ใส่ตามลงไป - ใช้น้ำเปล่าล้างครกให้เกลี้ยง เทใส่ลงไปในหม้อ คนให้พริกแกงละลาย ยกหม้อขึ้นตั้งไฟ คั่วไปเรื่อยๆ จนน้ำเริ่มแห้ง ทีนี้ก็ใส่น้ำลงไปกะให้ท่วมเนื้อหมูและกะหล่ำปลี ตั้งทิ้งไว้รอให้เดือด - พอน้ำในหม้อเดือด ก็ใ่ส่กะหล่ำปลีลงไป ใช้ทัพพีกดเบาๆ ให