Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร
เราตั้งใจทำงานทุกวัน แต่ละครั้งจะต้องคิดล่วงหน้าและเตรียมงานเป็นวันๆ กว่าจะได้ผลงานชิ้นนึงออกมาให้เพื่อนๆ ได้อ่านและได้นำสูตรอาหารไปลองทำกัน แ่ต่เมื่อหลายวันก่อนเราเข้าไปในเวบหนึ่งโดยบังเอิญ เราแอบเห็นเค้าเอาผลงานของเราไปลงในเวบของเค้า เอาเป็นแบบว่าก๊อบทั้งดุ้นเลย แม้แต่้ข้อความที่เราบ่นหรืออรัมภบทอะไรลงไป คือเอาไปทำมาหากินเอาเงินเข้ากระเป๋าตัวเองโดยไม่ได้ใช้สมองของตัวเองเลย เราว่าน่าเกลียดมากๆ เลยพวกที่ชอบขโมยมันสมองคนอื่นไปทำมาหากินนี่ พอเราเห็นแล้วรู้สึกเหนื่อยใจจนไม่อยากจะทำต่อไปแล้ว รู้สึกเบื่อๆ ตอนแรกก็ว่าจะเลิกทำแล้ว จริงๆ เราก็ไม่ได้หวงอะไรมากมายหรอก นิดๆ หน่อยๆ เราไม่ว่า แต่เค้าเล่นมาก๊อบเกือบทุกเมนูและก๊อบเกือบทุกวันเลยก็ว่าได้ วันๆ คงรอดูแต่ว่าเราอัพหรือยังเตรียมตัวอย่างเดียวว่าจะมาเอาผลงานเราไปทำมาหากิน เราปรึกษาแฟนเหมือนกันว่าเราจะทำยังไงกับคนพวกนี้ได้บ่าง แฟนก็กำลังศึกษาอยู่ว่าเอายังไงดี วันนี้เรายังไม่เอาเวบเค้ามาประจาน แต่ถ้ายังเห็นเค้าทำอย่างนี้อีก วันหลังเราจะเอามาประจานให้ดูนะคะ เอาละค่ะบ่นมามากพอแล้ว ทีนี้ว่างกันหรือยังคะจะชวนมาหมักปีกไก่ เพื่อทำปีกไก่ย่างไว้ทานกับข้าวเหนียวส้มตำเป็นอาหารกลางวันกันค่ะ ทำทานเองอร่อยกว่าและทานได้จุใจกว่าเยอะ

สิ่งที่ต้องเตรียม
ปีกไก่ 10 ชิ้น
กระเทียม 20 กลีบ
พริกไทยเม็ด 1 ช้อนโต๊ะ
รากผักชี 5-6 ราก
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำปีกไก่ย่าง

- นำปีกไก่ไปล้างน้ำให้สะอาด ใช้แหนบดึงขนอ่อนที่ติดปีกออกให้หมด ใช้มีดปลายแหลมจิ้มตามปีกไก่ให้ทั่ว ใส่ตะแกรงพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
- ปอกเปลือกกระเทียมออก นำไปโขลกับพริกไทยและรากผักชีให้ละเอียด
- ทีนี้ก็ถึงขั้นตอนหมักไก่แล้วค่ะ นำปีกไก่มาคลุกกับกระเทียม พริกไทย รากผักชี้ที่โขลกไว้ ใส่เกลือป่น ซีอิ้วขาวและนำมันหอยลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน
- เตรียมกล่องพลาสติกที่มีฝาปิดมาใส่ไก่ที่เคล้ากับเครื่องปรุงไว้ เสร็จแล้วปิดฝานำเข้าตู้เย็น ถ้ามีเวลาน้อยก็ใช้เวลาประมาณ 1-2 ชั่วโมงก็น่าจะพอ (แต่เราหมักทิ้งไว้ค้างคืนเลย จะได้รสชาติที่เข้มข้นกว่า)
- จากนั้นนำปีกไก่ออกจากตู้เย็นมาเสียบไม้เสียบปลายแหลม (ไม้เสียบลูกชิ้นก็ได้ค่ะ) แล้วนำไปย่าง ระหว่างที่ย่างก็ใช้แปรงจุ่มน้ำหมักไก่มาทาบนปีกไก่ด้วย เพื่อที่ไก่จะได้ไม่แห้งเกินไป พอไก่สุกทั่วกันหมดแล้วก็จัดใส่จานเสิร์ฟกับข้าวเหนียวส้มตำ อร่อยเหาะไปเลยค่ะ