Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร




ตอนนั่งอัพเดทเมนูปลาหมึกผัดพริกไทยดำนี้ รู้สึกว่าตัวเองง่วงมากตาเกือบจะปิดอยู่แล้ว วันไหนไม่ได้นอนกลางวันจะเป็นแบบนี้ทุกที แค่ 2 ทุ่ม 3 ทุ่ม ก็จะรีบไปเฝ้าพระอินทร์ทุกทีเลย เอาเป็นว่าอัพแบบเร็วๆ ให้เสร็จไปก่อนก็แล้วกันจะได้รีบเข้านอนไม่ไหวแล้วจริงๆ ค่ะ มาดูวิธีทำปลาหมึกผัดพริกไทยดำกันเลยดีกว่าค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม
ปลาหมึกหั่นเป็นชิ้นพอคำ 300 กรัม
หอมใหญ่หั่นหยาบๆ 1 หัว
พริกแดงหั่นแฉลบ 2 เม็ด (เป็นพริกสดเม็ดใหญ่)
ต้นหอมหั่นท่อน 3 ต้น
กระเทียมสับ 5 กลีบ
พริกไทยดำตำละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา

วิธีทำปลาหมึกผัดพริกไทยดำ
- นำหม้อใส่น้ำยกขึ้นตั้งไฟให้เดือด พอน้ำเดือดใส่ปลาหมึกลงไปลวกแค่เกือบสุก ตักขึ้นพักไว้ในตะแกรง
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันใช้ไฟปานกลาง พอน้ำมันร้อนใส่กระเทียมสับลงไปผัดให้หอม
- ใส่หอมใหญ่และพริกแดงลงผัด เสร็จแล้วใส่ปลาหมึกตามลงไป ปรุงรสด้วย พริกไทยดำ ซอสปรุงรส และน้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากัน
- ใส่ต้นหอมลงไป ผัดให้เข้ากัน (ไม่ต้องผัดนานเดี๋ยวปลาหมึกหดมากจะเหนียวไม่อร่อย) ปิดไฟ ตักใส่จานเสิร์ฟกับข้าวสวยร้อนๆ ได้เลยค่ะ