Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร




มาทานแกงยอดมะพร้าวอ่อนด้วยกันไหม๊คะ หาทานยากมากเลย กว่าจะได้ทานแกงยอดมะพร้าวอ่อนถ้วยหนึ่งนี่ เค้าต้องโค่นต้นมะพร้าวเป็นต้นๆ เลยนะคะ เพื่อที่จะได้ยอดมะพร้าวอ่อนมาหนึ่งยอด ถึงว่าซิเค้าถึงขายแพ๊งแพง โลนึงเกือบตั้งสองร้อยเชียวแนะ แล้วไม่ได้อย่างอ่อนๆ ทั้งหมดนะเค้าแอบเอาอันแข็งๆ ใส่รวมมาด้วย พอซื้อมาแล้วต้องคัดส่วนที่แข็งทิ้งไป เหลือที่พอใช้ได้แค่นิดเดียวเอง แต่ไม่เป็นไรเนาะกว่าจะปลูกต้นมะพร้าวให้โตพอตัดได้ีคงใช้เวลานานน่าดูเลย ไม่ว่ากันค่ะ มาทำแกงกะทิยอดมะพร้าวอ่อนกันเลยดีกว่าค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม
ยอดมะพร้าวอ่อน 500 กรัม
สันในไก่ 200 กรัม
น้ำพริกแกงเผ็ด 70 กรัม
หางกะทิ 500 มล.
หัวกะทิ 100 กรัม
มะเขือพวง 20 เม็ด
พริกแดง 2 เม็ด
ใบมะกรูด 6 ใบ
โหระพา 6-7 ยอด
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1/2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำแกงยอดมะพร้าวอ่อน
- นำยอดมะพร้าวอ่อนมาล้างแล้วหั่นเป็นชิ้นๆ หรือใครชอบแบบบางก็อาจจะสไลด์ก็ได้ แต่เราชอบแบบหั่นเป็นชิ้นๆ เวลากินจะได้รู้สึกหวานกรอบดี
- จากนั้นก็นำสันในไก่มาล้างแล้วหั่นเป็นชิ้นๆ ไว้เช่นกัน ถ้าใครชอบไก่ที่มีกระดูกก็อาจเปลี่ยนเป็นสะโพกไก่ก็ได้ค่ะ
- จากนั้นตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อย พอร้อนใส่น้ำพริกแกงลงไปผัดให้หอม ใส่ไก่ลงไปผัดให้ไก่ตึงตัว
- ใส่น้ำหางกะทิลงไป รอให้น้ำเดือดใส่ยอดมะพร้าวอ่อนและมะเขือพวงลงไป ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาลปี๊บ
- พอยอดมะพร้าวอ่อนสุกแล้วใส่ใบมะกรูดฉีก โหระพาและพริกแดงหั่นแฉลบลงไป คนให้เข้ากันปิดไฟ
- นำหัวกะทิใส่หม้อใบเล็กยกขึ้นตั้งไฟ รอให้กะทิเดือดแค่พอปุดๆ ยกลง
- ตักแกงยอดมะพร้าวใส่ถ้วยหยอดหน้าด้วยหัวกะทิ โรยหน้าใบมะกรูดฉีกยกเสิร์ฟร้อนๆ ได้เลยค่ะ