Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร




มาทำำตำขนุนอ่อน (ตำบ่าหนุน) ทานกันดีกว่ามั๊ยคะ ปกติเห็นเพื่อนๆ ถ้ามาเที่ยวเชียงใหม่ทีไร พอพาไปทานอาหารเหนือ เห็นสั่งตำขนุนทานกันทุกรายเลย เราชอบนะ แตุ่ถ้าเลือกซื้อของเค้ากับทำทานเอง เลือกทำเองดีกว่าอร่อยกว่าเยอะ แถมเราชอบใส่กากหมูเยอะๆ ด้วย ส่วนที่เค้าทำขายเค้าจะใส่แคบหมูไร้มัน ที่เห็นมีขายเกลื่อนกราดทั่วเชียงใหม่ เราชอบแบบทำกากหมูเองมากกว่า เวลาทานรู้สึกกรุบกรอบเนื้อเป็นเนื้ออร่อยดี มาค่ีะมาลองทำกันดู อ้อ! ลืมบอกไปเห็นเพื่อนบางคนเรียกว่ายำขนุน เผื่อใครไม่รู้จักตำขนุน แ่ต่ถ้าบอกว่ายำขนุนอาจจะรู้จักในนามนี้ก็ได้ค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม
ขนุนอ่อน 1 ลูก (ลูกขนาดย่อมๆ)
หมูสามชั้น 200 กรัม
พริกชี้ฟ้า 7 เม็ด
หอมแดง 3 หัว
มะเขือเทศ 2 ลูก
กะปิ 1 ช้อนชา
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดหั่นฝอย 5 ใบ
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมซอย 3 ต้น

วิธีทำตำขนุนอ่อน
- นำขนุนอ่อนมาปอกเปลือก ผ่าตามยาวเป็น 4 กลีบ คว้านเอาแกนกลางทิ้ง แล้วหั่นเป็นแว่นๆ
- ตั้งหม้อต้มน้ำให้เดือด ใส่ขนุนลงไปต้ม ต้มทิ้งไว้จนเนื้อขนุนเปื่อย ตักเนื้อขนุนพักไว้
- เอาเนื้อขนุนต้มมายีให้ละเอียด เสร็จแล้วตักใส่ชามไว้ (แต่เราเอาใส่ครกแล้วโขลกเบาๆ ให้ละเอียด ง่ายกว่าค่ะ)
- นำพริกชี้ฟ้าและมะเขือเทศไปเผาไฟ เสร็จแล้วนำมาปอกเปลือกออก
- เอาพริกชี้ฟ้าเผาและหอมแดงมาตำให้ละเอียด ใส่กะปิลงไปตำให้เข้ากัน ตักใส่ชามขนุน
- ส่วนมะเขือเทศเผาปอกเปลือกแล้วเอาใส่ลงไปในชามขนุน ยีเนื้อมะเขือเทศให้แหลก
- ปรุงรสด้วยน้ำปลา ใส่ใบมะกรูดหั่นฝอย คนให้เข้ากัน
- ล้างหมูสามชั้น หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ตั้งกระทะใส่หมูสามชั้นลงไปเจียวให้เป็นกากหมู เสร็จแล้วใช้ตะหลิวตักขึ้นวางขอบๆ กระทะ
- น้ำมันที่เหลือในกระทะใส่กระเทียมสับลงไปเจียวให้หอม ตักส่วนผสมของยำขนุนในชามลงไปผัด
- ผัดกากหมูและยำขนุนให้เข้ากัน ชิมรสปรุงเพิ่มตามชอบ ปิดไฟ ตักใส่ถ้วยโรยหน้าด้วยต้นหอมซอย ยกเสิร์ฟได้เลยค่ะ