Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร




วันนี้มีน้ำพริกมะเขือเผาหรือเรียกอีกชื่อคือตำมะเขือเผา มาฝากอีกแล้วค่ะ จำได้ว่าเคยอัพไปแล้วครั้งนึง แต่วันนี้ขออีกทีนึงก็แล้วกันเพราะทำแบบ 2 สูตรเลยค่ะ เพราะทำเพื่อเอาไปลงอีกบล็อคหนึ่ง ตอนนี้เริ่มทำบล็อคใหม่อีกอันนึง ทำเต็มรูปแบบ คือมีการถ่ายทำขั้นตอนการปรุงค่อนข้างละเอียด ได้เริ่มทำไปได้เกือบ 20 เมนูแล้ว แต่ขออุบไว้ก่อนเพราะบล็อคใหม่ค่อนข้างเปิดเผยตัวตนที่แท้จริงมาก ถ้าพร้อมเมื่อไหร่จะทำ link โปรโมทอีกทีนึง แต่คิดว่าบางคนอาจจะเข้าไปดูบ้างแล้ว แต่ไม่รู้ว่าเป็นเจ้าของเดียวกับบล็อคนี้ ตอนนี้ก็มาทำตำมะเขือเผากันดีกว่าค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม
มะเขือยาว 4 ลูก
พริกชี้ฟ้าสด 8 เม็ด
กะปิเผา 1 ช้อนชา
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
กระเทียม 5 กลีบ
กระเทียมสับ 3 กลีบ
สาระแหน่ 3 – 4 ยอด
ใบแมงลัก 3 – 4 ยอด
ไข่ไก่สด 1 ฟอง
ไข่ไก่ต้ม 1 ฟอง
น้ำมันพืชสำหรับผัด

วิธีทำตำมะเขือเผา
- นำมะเขือยาวมาทุบเบาๆ จนทั่วทั้งลูก แกะส่วนที่เป็นปลายหมวกของมะเขือ ใช้เหล็กปลายแหลมจิ้มตามผลของมะเขือประมาณ 2-3 รู (เพื่อเป็นการระบายความร้อนตอนปิ้ง)
- ส่วนพริกชี้ฟ้าสดก็นำไปล้างน้ำให้สะอาดก่อน เด็ดก้านทิ้ง ใช้เหล็กแหลมจิ้มให้เป็นรูแค่รูเดียวพอ
- ทีนี้ก็นำทั้งพริกและมะเขือไปเผาไฟ จนสุก (ผลมะเขือจะนิ่มมาก และเปลือกจะมีรอยไหม้เกรียม)
- ให้นำมะเขือมาลอกเอาเปลือกออก หั่นเนื้อมะเขือเป็นท่อนๆ เตรียมไว้
- ส่วนพริกที่เผาแล้วมาลอกเอาเปลือกส่วนที่ไหม้ทิ้ง แล้วนำพริก กระเทียม และเกลือป่นใส่ครก ตำให้ละเอียดก่อนจึงใส่กะปิเผาลงไปตำให้เข้ากัน
- ใ่ส่มะเขือเผาลงไป ตำเบาๆ ให้แหลก หั่นใบแมงลักและสาระแหน่ใส่ตามลงไป แล้วคนให้เข้ากัน ตักแบ่งครึ่งหนึ่งใส่จานเสิร์ฟพร้อมกับไข่ต้มผ่าเสี้ยว (หน้าตาออกจะสีดำๆ ไปนิด เพราะทำไว้นานมัวแ่ต่ไปทำอย่างอื่นเลย เลยดูไม่น่าทานแต่รสชาติผ่านค่ะ)
- ส่วนตำมะเขือเผาที่เหลืออีกครึ่งหนึ่งตอกไข่ไก่สดลงไป คนให้เข้ากัน
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันสำหรับผัดลงไป พอร้อนใส่กระเทียมสับลงไปเจียวให้หอม ตักตำมะเขือลงไปผัด ผัดจนไข่สุก ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟเป็นตำมะเขือเผาผัดไข่