Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร




ไปๆ มาๆ ก็หนีไม่พ้นอาหารญี่ปุ่นอีกแล้ววันนี้ แต่แกล้งทำให้มันยุ่งยากกว่าการต้มมาม่าอีกนิดนึง โดยปกติแล้ววันไหนนึกไม่ออกว่าจะทำอะไรกินดี ถามแฟนว่ามื้อนี้จะกินอะไรดี พี่แกมักตอบกินง่ายๆ ก็แล้วกัน (ง่ายๆ ของเค้าคือกินมาม่า) เราก็ทำต้มมาม่าให้กิน เห็นกินหมดทุกครั้งไม่มีบ่น แสดงว่าชอบมาม่า ดีล่ะ่ต่้อไปชั้นจะไม่นึกทำอะไรให้มันยุ่งยากอีกแล้ว เพราะเธอก็ไม่ช่วยคิดเมนูเหมือนกันนี่ ชอบนักใช่มั๊ยมาม่่านี่ จัดให้!!! เมื่อวานต้มมาม่าใช่มั๊ย วันนี้ก็ผัดมาม่าก็แล้วกัน กินให้หัวเถิกกันไปเลยทีนี้ 555 มาเข้าครัวทำผัดมาม่ากันดีกว่าค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม
มาม่า 2 ซอง (ที่บ้านชอบกินรสต้มยำกุ้ง ไม่ว่าจะต้มหรือผัด)
หมูสับ 100 กรัม
ไข่ไก่ 2 ฟอง
กระหล่ำดอก 1/2 ดอก
พริกหนุ่ม 3 เม็ด (ความชอบส่วนตัว ปกติจะมีมะัเขือเทศด้วย ใครไม่ชอบก็ไม่ต้องน๊า)
กระเทียมสับ 4 กลีบ
ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำมาม่าผัด
- ตั้งหม้อต้มน้ำให้เดือด ใส่เส้นมาม่าลงไปลวก เสร็จแล้วตักขึ้นผ่านน้ำเย็น จากนั้นนำเส้นใส่ตะแกรงพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
- เทเส้นมาม่าลวกใส่ชาม เหยาะน้ำมันพืชลงไปซักครึ่งช้อนโต๊ะ เพื่อไม่ให้เส้นติดกัน
- ทีนี้ก็เอาพริกหนุ่มมาล้าง แล้วผ่าครึ่งควักไส้ทิ้งไป หั่นพริกแบบเฉียงๆ ใส่ถ้วยไว้
- ส่วนกระหล่ำดอกนำไปล้างน้ำให้สะอาด แล้วหั่นเหมือนตอนเราเอาผัดเตรียมไว้เช่นกัน
- คราวนี้ก็มาทำผัดมาม่ากันเลยค่ะ ตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อย รอน้ำมันร้อนใส่กระเทียมลงไปเจียวให้หอม
- ใส่หมูบดลงไปผัด พอหมูสุกก็ตอกไข่ใส่ลงไป ใช้ีตะหลิวตีเร็ว ให้ไข่ละเอียด
- ใส่ผักที่เตรียมไว้ พริกหนุ่มและกระหล่ำดอกลงไปผัดให้ผักสุก แล้วจึงใส่เส้นมาม่าลงไป
- ปรุงรสด้วย ซอสหอยนางรม น้ำตาล และที่สำคัญจะต้องใส่น้ำมันเจียว และเครื่องปรุงของมาม่าต้มยำกุ้งที่แถมมาในซองลงไปด้วย จะใส่มากน้อยก็แล้วแต่ความชอบก็แล้วกัน (ส่วนเราใส่หมดทั้งสองซองเลย อร่อยดีกะว่าจะเอาให้หัวล้านเลยไง)
- พอปรุงรสเรียบร้อยแล้วผัดให้เข้ากััน ปิดไฟ ตักใส่จานยกเสิร์ฟได้เลยค่ะ