ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

ผัดมาม่า




ไปๆ มาๆ ก็หนีไม่พ้นอาหารญี่ปุ่นอีกแล้ววันนี้ แต่แกล้งทำให้มันยุ่งยากกว่าการต้มมาม่าอีกนิดนึง โดยปกติแล้ววันไหนนึกไม่ออกว่าจะทำอะไรกินดี ถามแฟนว่ามื้อนี้จะกินอะไรดี พี่แกมักตอบกินง่ายๆ ก็แล้วกัน (ง่ายๆ ของเค้าคือกินมาม่า) เราก็ทำต้มมาม่าให้กิน เห็นกินหมดทุกครั้งไม่มีบ่น แสดงว่าชอบมาม่า ดีล่ะ่ต่้อไปชั้นจะไม่นึกทำอะไรให้มันยุ่งยากอีกแล้ว เพราะเธอก็ไม่ช่วยคิดเมนูเหมือนกันนี่ ชอบนักใช่มั๊ยมาม่่านี่ จัดให้!!! เมื่อวานต้มมาม่าใช่มั๊ย วันนี้ก็ผัดมาม่าก็แล้วกัน กินให้หัวเถิกกันไปเลยทีนี้ 555 มาเข้าครัวทำผัดมาม่ากันดีกว่าค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม
มาม่า 2 ซอง (ที่บ้านชอบกินรสต้มยำกุ้ง ไม่ว่าจะต้มหรือผัด)
หมูสับ 100 กรัม
ไข่ไก่ 2 ฟอง
กระหล่ำดอก 1/2 ดอก
พริกหนุ่ม 3 เม็ด (ความชอบส่วนตัว ปกติจะมีมะัเขือเทศด้วย ใครไม่ชอบก็ไม่ต้องน๊า)
กระเทียมสับ 4 กลีบ
ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำมาม่าผัด
- ตั้งหม้อต้มน้ำให้เดือด ใส่เส้นมาม่าลงไปลวก เสร็จแล้วตักขึ้นผ่านน้ำเย็น จากนั้นนำเส้นใส่ตะแกรงพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
- เทเส้นมาม่าลวกใส่ชาม เหยาะน้ำมันพืชลงไปซักครึ่งช้อนโต๊ะ เพื่อไม่ให้เส้นติดกัน
- ทีนี้ก็เอาพริกหนุ่มมาล้าง แล้วผ่าครึ่งควักไส้ทิ้งไป หั่นพริกแบบเฉียงๆ ใส่ถ้วยไว้
- ส่วนกระหล่ำดอกนำไปล้างน้ำให้สะอาด แล้วหั่นเหมือนตอนเราเอาผัดเตรียมไว้เช่นกัน
- คราวนี้ก็มาทำผัดมาม่ากันเลยค่ะ ตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อย รอน้ำมันร้อนใส่กระเทียมลงไปเจียวให้หอม
- ใส่หมูบดลงไปผัด พอหมูสุกก็ตอกไข่ใส่ลงไป ใช้ีตะหลิวตีเร็ว ให้ไข่ละเอียด
- ใส่ผักที่เตรียมไว้ พริกหนุ่มและกระหล่ำดอกลงไปผัดให้ผักสุก แล้วจึงใส่เส้นมาม่าลงไป
- ปรุงรสด้วย ซอสหอยนางรม น้ำตาล และที่สำคัญจะต้องใส่น้ำมันเจียว และเครื่องปรุงของมาม่าต้มยำกุ้งที่แถมมาในซองลงไปด้วย จะใส่มากน้อยก็แล้วแต่ความชอบก็แล้วกัน (ส่วนเราใส่หมดทั้งสองซองเลย อร่อยดีกะว่าจะเอาให้หัวล้านเลยไง)
- พอปรุงรสเรียบร้อยแล้วผัดให้เข้ากััน ปิดไฟ ตักใส่จานยกเสิร์ฟได้เลยค่ะ

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

แป้งสาลี

หลายๆท่านที่เคยทำขนมทำเบเกอรี่มาก็ไม่รู้ซักกี่ครั้งต่อกี่ครั้งที่ต้อง มีส่วนประกอบของแป้งสาลี เช่น ขนมปัง ขนมเค้ก พิซซ่า บะหมี่ คุ้กกี้ ฯลฯ อาหารต่างๆ เหล่านี้ล้วนทำมาจากแป้งสาลีทั้งสิ้น แป้งสาลีจึงถือว่าเป็นวัตถุดิบที่มีบทบาทสำคัญมากต่อการปรุงอาหารในปัจจุบัน แต่จะมีคนซักกี่คนที่จะรู้จักที่มาที่ไปของแป้งสาลีดีพอ วันนี้เลยมีเรื่องเกี่ยวกับแป้งสาลีมาเล่าสู่กันฟัง เพื่อที่จะได้รู้จักแป้งสาลีกันมากขึ้น ในสมัยก่อนแป้งสาลีนั้นเราได้จากการบดหรือโม่เมล็ดข้าวให้ได้แป้ง โดยใช้โม่หินเมื่อเวลาผ่านมามนุษย์สมัยก่อนได้รู้จักการผสมแป้ง และน้ำเข้าด้วยกันจนกลายเป็นก้อนโด(Dough)และนำก้อนโดนี้ ไปอบบนหินเผาไฟก้อนโดนี้จะมีลักษณะแข็งภายนอก เนื้อในนุ่ม ซึ่งเหมือนกับการอบขนมปังทั่วๆ ไปนั่นเอง คิดว่าน่าจะเป็นโอกาสอันดีที่เราควรจะมารู้จักแป้งสาลีให้ดีขึ้น เพื่อที่จะได้นำแป้งสาลีไปใช้ได้ถูกต้องกับการทำอาหาร แต่ละชนิด แป้งสาลีมีคุณสมบัติแตกต่างจากแป้งชนิดอื่นคือ เมื่อผสมน้ำในอัตราส่วนที่ถูกต้องโปรตีนในแป้งจะจับตัวกัน เกิดเป็นก้อนโด (Dough) มีลักษณะเหนียวแต่ยืดหยุ่นได้ สามารถที่จะเก็บแก๊สไว้ได้ ซึ่งจะเป็นโครง

ไข่ปลาทอด

ไข่ปลาก็อย่างที่รู้ๆ กันอยู่ว่าทานบ่อยไม่ค่อยจะดีเท่าไหร่ เพราะคอเลสเตอรอลสูงมากๆ แต่มันก็อดใจไม่ไหว มันอร่อย คราวที่แล้วก็ทำเมนู ต้มยำไข่ปลา ไปแล้ว คราวนี้ก็ไข่ปลาอีกแล้วแต่เป็นเมนูไข่ปลาทอดแทน ไม่ไหวแล้วขอตัวไปทานไข่ปลาทอดก่อนดีกว่า สิ่งที่้ต้องเตรียม ไข่ปลายี่สก 400 กรัม กระเทียม 7 กลีบ พริกไทย 1/2 ช้อนชา ซีอิ้วชาว 1 ช้อนโต๊ะ ผงปรุงรส 1 ช้อนชา แป้งโกกิ 1 ช้อนโต๊ะ วิธีทำไข่ปลาทอด - แกะเปลือกกระเทียมออก ทุบกระเทียมหยาบๆ แล้วสับให้ละเอียด - ล้างไข่ปลาแล้วฉีกพวงไข่ปลาให้แยกออกจากกัน (ส่วนที่เป็นเยื่อหุ้มไม่แน่ใจว่าเค้าเรียกว่าอะไร) - มักไข่ปลากันกระเทียม พริกไทย ซีอิ้วขาว ผงปรุงรส หมักทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที - ละลายแป้งโกกิกับน้ำเย็นให้ละลายเป็นเนื้อเดียวกัน แล้วเทใส่ชามที่หมักไข่ปลา ค่อยๆ คนให้เข้ากัน - ตั้งกระทะใส่น้ำมันสำหรับทอด ปรับไฟกลางถึงอ่อน พอร้อนใส่ไข่ปลาลงไปทอด - ขณะที่ทอดห้ามคน รอให้ข้างล่างสุกกรอบก่อนค่อยกลับอีกด้านลงไปทอดให้เหลืองกรอบทั้งสองด้าน จึงตักพักไว้บนกระดาษซับน้ำมัน - จัดใส่จานเสิร์ฟทานกับผักสดและพริกน้ำปลาแซ่บหลายเด้อ

แกงกะหล่ำปลีใส่หมู

ไปเที่ยวที่บ้านกลับมาคราวนี้ เราแบกผักสดมาจากบ้านเยอะมาก มีทั้งลูกขนุนอ่อน ถั่วฝักยาว พริกหนุ่ม กระเทียมสด มะเขือเทศ แล้วยังมีกะหล่ำปลีอีกด้วย ทุุกอย่างเป็นผลิตผลจากสวนของน้าซึ่งเป็นน้องชายของแม่ทั้งนั้น วันนี้เราเลยลงมือทำแกงกะหล่ำปลีใส่หมู ซึ่งเป็นสูตรอาหารของชาวเหนือแท้ๆ มาค่ะมาดูว่าแกงกะหล่ำปลีใส่หมูของสาวเหนือเช่นเราทำกันยังไงน๊า สิ่งที่ต้องเตรียม กะหล่ำปลีซอยหยาบๆ 1 หัว (ประมาณ 500 กรัม) เนื้อหมูหั่นชิ้นพอดีคำ 250 กรัม มะเขือเทศสีดาผ่าครึ่ง 5-6 ลูก พริกขี้หนูแห้ง 12 เม็ด กระเทียม 7 กลีบ หอมแดง 2 หัว เกลือป่น 1/2 ช้อนชา กะปิ 1/2 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ ต้นหอมผักชีซอย 2-3 ต้น วิธีทำแกงกะหล่ำใส่หมู - เรามาลงมือตำน้ำพริกกันก่อนค่ะ โดยนำพริกแห้ง หอมแดง กระเทียม เกลือป่น และกะปิ ใส่ครกตำให้ละเอียด - เอาหมูใส่ลงไปในหม้อ ตักน้ำพริกแกงที่ตำไว้ใส่ตามลงไป - ใช้น้ำเปล่าล้างครกให้เกลี้ยง เทใส่ลงไปในหม้อ คนให้พริกแกงละลาย ยกหม้อขึ้นตั้งไฟ คั่วไปเรื่อยๆ จนน้ำเริ่มแห้ง ทีนี้ก็ใส่น้ำลงไปกะให้ท่วมเนื้อหมูและกะหล่ำปลี ตั้งทิ้งไว้รอให้เดือด - พอน้ำในหม้อเดือด ก็ใ่ส่กะหล่ำปลีลงไป ใช้ทัพพีกดเบาๆ ให