Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร




ดอกกระหล่ำปลีครึ่งดอกที่เหลือจากลวกจิ้มน้ำพริก ก็กลายร่างเป็นดอกกระหล่ำปลีผัดใส่หมูไปซะแล้ว ทำง่ายๆ รสชาติออกเผ็ดๆ อร่อยค่ะ มาเข้าครัวทำผัดดอกกระหล่ำใส่หมูกันเลยดีกว่าค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม
ดอกกะหล่ำ 1/2 ดอก (หรือประมาณดอกขนาดกลางๆ)
เนื้อหมู 100 กรัม
มะเขือเทศ 1 ลูก
พริกชี้ฟ้า 4 เม็ด (ใครไม่ทานเผ็ดก็ลดเองนะคะ)
กระเทียมสับ 5 กลีบ
ซีอิ้วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1/2 ช้อนโตีะ
ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา (หรือแค่ปลายช้อนก็พอ)
น้ำมันสำหรับผัด

วิธีทำผัดดอกกระหล่ำใส่หมู
- นำดอกกระหล่ำไปล้างน้ำให้สะอาด (หาหนอนสีเขียวตัวเล็กๆ ที่ชอบแอบตามซอกดอกออกให้หมดนะคะ)
- เสร็จแล้วหั่นดอกกระหล่ำเป็นชิ้นๆ โดยหั่นจากก้านมาหาดอก
- ล้างเนื้อหมูแล้วหั่นเป็นชิ้นๆ ส่วนมะเขือเทศล้างแล้วหั่นเป็นเสี้ยวๆ เตรียมไว้
- พริกชี้ฟ้าล้างแล้วก็หั่นแฉลบเตรียมไว้เช่นกัน
- จากนั้นตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไป พอร้อนใส่กระเทียมสับลงไปเจียวให้หอม จึงค่อยใส่เนื้อหมูลงไปผัดให้หมูหด
- ทีนี้ก็ใส่ดอกกะหล่ำที่หั่นไว้แล้วลงไปผัด แต่ดอกกะหล่ำจะสุกช้านิดนึง จึงเติมน้ำซุปลงไปเล็กน้อยแล้วใช้ฝาหม้อปิดทิ้งไว้ซักครู่
- จึงใส่พริกชี้ฟ้าและมะเขือเทศลงไป ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว ซอสปรุงรส ซอสหอยนางรม และน้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากัน พอสุกปิดไฟ ตักใส่จานเสิร์ฟ