Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร




ช่วงสงกรานต์ที่ผ่านมา ได้กลับไปเที่ยวบ้านแม่ที่ต่างจังหวัด เห็นที่บ้านมีลูกสาเกอ่อนวางทิ้งไว้ เสร็จเราเลยงานนี้รีบรี่เข้าครัว แล้วออกมาพร้อมกับจานใส่สาเกเชื่อมจานนี้มาทานอร่อยๆ อวดคนอื่นๆ จากนั้นก็มีคนตามเข้าขอสาเกเชื่อมถึงในครัวไม่ขาดสายเลย อร่อยละซี้ 555 มาดูกันดีกว่าค่ะว่าวิธีืเชื่อมสาเกนั้นทำยังไงเอ่ยถึงได้อร่อยอย่างนี้

สิ่งที่ต้องเตรียม
สาเกผลอ่อน 1 ลูก
น้ำตาลทรายแดง 500 กรัม
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
กระทิชาวเกาะ 250 มล. ( 1 กล่อง)
แป้งข้าวเจ้า 1 ช้อนชา
น้ำเปล่า

วิธีทำสาเกเชื่อม
- ก่อนอื่นให้นำผลสาเกอ่อนมาผ่าครึ่งตามความยาวก่อน โดยผ่าให้ได้ 4 ซีก
- จากนั้นก็คว้านเอาแกนกลางทิ้งไป เสร็จแล้วจึงปอกเปลือกออก หั่นสาเกให้เป็นท่อนๆ ไม่ต้องบางนักหนาประมาณ 1 ซม.ได้ค่ะ
- ระหว่างที่หั่นสาเกให้เตรียมชามใส่น้ำมาตั้งไว้ด้วย หั่นเสร็จแล้วก็เอาลงไปแช่น้ำไว้เลย จะได้ไม่ดำ เสร็จแล้วนำไปล้างน้ำเปล่า
- ใ่ส่สาเกลงไปในหม้อ เิติมน้ำเปล่าให้ท่วมเนื้อสาเก จากนั้นใส่น้ำตาลทรายและเกลือป่นลงไป ยกขึ้นตั้งบนเตา เปิดไฟแรง
- รอให้น้ำในหม้อเดือดจัด จึงลดไฟลงใช้อ่อน ตั้งทิ้งไว้จนน้ำในหม้องวดเป็นน้ำเชื่อมข้นๆ
- เมื่อสาเกเชื่อมได้ที่แล้วจะมีเนื้อสุกใส ทีนี้เราก็ปิดไฟได้ พักไว้ให้เย็น
- ทีนี้เราก็มาทำน้ำกะทิสำหรับราดกันค่ะ โดยเทกะทิใส่ลงไปในหม้อ
- ใส่เกลือป่นเล็กน้อยและแป้งข้าวเจ้าลงไป คนให้ละลาย ยกขึ้นตั้งไฟ พอกะทิในหม้อเดือดปิดไฟ พักไว้ให้เย็น
- เวลาจะทานก็ตักสาเกเชื่อมใส่จานราดหน้าด้วยน้ำกะทิ แค่นี้ก็ได้สาเกเชื่อมอร่อยๆ ไว้ทานแล้วค่ะ

สำหรับใครที่ไม่รู้จักผลสาเกก็มีเอามาฝากค่ะ หน้าตาเหมือนขนุนเลยใช่มั๊ยคะ