Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร





วันนี้มีอาหารเหนือมาฝาก นั่นก็คือ คั่วถั่วเน่า เรื่องของเรื่องก็คือแฟนเค้าเห็นมีแอ๊บถั่วเน่าวางขายอยู่ เค้าขอให้เราซื้อบอกว่าเค้าเคยทานตอนเด็กๆ เราก็เลยซื้อมา 2 ห่อ พอกลับมาถึงบ้านเราก็เลยนำไปอุ่นในไมโครเวบ แล้วแกะใส่ถ้วยนำไปวางรวมกับอาหารรายการอื่นๆ บนโต๊ะ เราลองตักชิมนิดนึง (แหวะ ขอบอกว่าเราไม่ชอบรสชาติและกลิ่นแบบนี้เลย ไม่รู้ว่าเค้าทานไปได้ยังไงกัน) เราก็เลยนำอีกห่อที่เหลือมาปรับปรุงรสชาติและหน้าตาใหม่ พอแฟนทานยกนิ้วโป้งให้เลยบอกว่าเยี่ยม ถ้าใครอยากชิม ลองเอาสูตรไปทำทานกันดู ถ้าบ้านใครหาแอ๊บถั่วเน่าไม่ได้ เราว่าใช้เต้าเจี๊ยวที่เรานำมาทำหลนเต้าเจี๊ยว มาทำแทนก็ได้เราคิดว่าไม่น่าจะแตกต่างกัน ลองดูนะคะ

สิ่งที่ต้องเตรียม
แอ๊บถั่วเน่า 1 ห่อ
ไข่ไก่ 1 ฟอง
หมูสับ 70 กรัม
พริกชี้ฟ้าหั่นแฉลบ 3 เม็ด
หอมแดงซอย 5 หัว
กระเทียมสับ 4 กลีบ
น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
- นำแอ๊บถั่วเน่าที่เค้าห่อใบตองขายมาแกะห่อใส่ชาม ใส่หมูสับ ไข่ไก่ พริกชี้ฟ้า หอมแดงซอย
- ใช้ส้อมค่อยๆ คนให้ส่วนผสมเข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำปลา
- ตั้งกระทะใส่น้ำมัน พอน้ำมันร้อนใส่กระเทียมสับลงไปเจียวให้หอม
- เทส่วนผสมในชามลงไปไปผัด ผัดจนแห้ง ชิมรส ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟพร้อมผักสดตามชอบ

ขอแอบเอามะเขือที่ปลูกเองหลังบ้านมาอวด ลูกดกมาก กำลังสวย ปลอดสารพิษจริงๆ ด้วย




หมายเหตุ แอ๊บถั่วเน่าเป็นอาหารทางเหนือ จะมีวางขายทั่วไปตามตลาดสด โดยเฉพาะจังหวัดเชียงใหม่ จะมีขายทุกที่เลย ลักษณะการห่อภายนอกจะคล้ายๆ กับห่อหมกไก่ ส่วนใหญ่แอ๊บถั่วเน่าเค้าจะปรุงรสมาเรียบร้อยแล้ว ชาวบ้านเค้าจะนำมาทานกับข้าวเหนียวได้เลย