Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร




มื้อกลางวันวันนี้เสิร์ฟด้วย แกงหน่อไม้ใส่ไก่ ก็แล้วกันค่ะ เราแกงแบบแกงกะทิอร่อยดี ตลาดแถวบ้านช่วงนี้แม่ค้าจะขายหน่อไม้ต้มกันเยอะแยะไปหมดเลย ไม่เคยมีซักครั้งที่จะไม่มีหน่อไม้ต้มติดมือกลับบ้าน อย่างเมื่อวานเย็นก็ได้มามัดนึง ราคาก็แสนถูกมัดละ 10 บาทเอง บ้านอยู่ใกล้น้ำพุร้อน(ชาวบ้านเค้าเรียกโป่งน้ำ้ฮ้อน) เค้าเลยนิยมเอาหน่อไม้ไปต้มกับน้ำพุร้อน แต่เราก็ชอบนะ เพราะหน่อไม้ที่ต้มน้ำพุร้อนจะหวานกรอบกว่าต้มน้ำธรรมดา (แต่เราก็ไม่รู้ว่าจริงๆ แล้วมันจะมีอันตรายหรือเปล่า แต่ก็เห็นคนแถวนี้เค้าบอกว่ากินกันมานานแล้ว ตั้งแต่สมัยปู่ย่าตายายก็ไม่เห็นเป็นไร)

สิ่งที่ต้องเตรียม
หน่อไม้ต้ม 7 หาง
น่องไก่ติดสะโพก 1 ชิ้น
กะทิ 250 มล.
น้ำพริกแกงเผ็ด 70 กรัม
พริกแดงหั่นเส้น 1 เม็ด
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 1 ช้อนชา
โหระพา 5-6 ยอด

วิธีทำแกงหน่อไม้ใส่ไก่
- แกะเปลือกหน่อไม้ออก ล้างน้ำให้สะอาด ตัดข้อแก่ๆ ทิ้งไป เลือกส่วนที่อ่อนหั่นเป็นชิ้น
- ไก่ล้างน้ำ สับเป็นชิ้นๆ ขนาดพอคำ
- ตั้งกะทะ ตักกะทิส่วนที่ลอยอยู่ข้างบนประมาณ 2 พับพี ใส่ลงไปในกะทะ ใช้ไฟกลาง รอจนกะทิเดือด
- พอกะทิแตกมัน ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดลงไปผัดให้หอม ใส่เนื้อไก่ลงไปผัดให้ไก่หด
- เติมกะทิส่วนที่เหลือและน้ำเปล่าเพิ่มลงไป พอน้ำเดือดจัดใส่หน่อไม้ลงไป
- ปรุงรสด้วยน้ำปลา และน้ำตาล คนให้เข้ากัน พอไก่สุก ใส่โหระพาและพริกแดงลงไป คนให้เข้ากันอีกรอบปิดไฟ ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ ค่ะ