Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร




วันนี้ไปช๊อปที่บิ๊กซี เห็นหมูสามชั้นสวยมากเค้าหั่นเป็นเส้นๆ แล้วแพ็คใส่กล่องโฟม อดใจไม่ไหวหยิบมา 2 แพ็ค รวมกันก็ประมาณโลนิดๆ คิดว่าจะทำไข่ผะโล้น่าจะดี แต่พอกลับถึงบ้านใครบางคนบอกทำหมูโค๊ะทานกันดีไม๊ พอเราไม่ตอบก็รีบคิดเมนูใหม่ทันที ทำหมูสามชั้นคั่วเค็มดีไม๊ เราก็แกล้งทำหน้ารำคาญแล้วตอบไปว่าตามใจซิ (แต่จริงๆ แล้วเราก็อยากทานเหมือนกัน พอเค้าบอกหมูคั่วเค็มเรานึกถึงรสชาติออก แล้วอยากทานม๊ากๆ แต่แกล้งฟอร์มไปอย่างนั้นเอง)

สิ่งที่องเตรียม
หมูสามชั้น 1 กิโลกรัม
ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ 3 กลีบ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1 ช้อนชา
น้ำเปล่า

วิธีทำหมูคั่วเค็ม
- ล้างเนื้อหมูสามชั้น แล้วหั่นออกเป็นท่อน เส้นนึงก็ตัดครึ่งก็แล้วกัน
- กระทะใส่น้ำมันนิดนึงยกขึ้นตั้งไฟ พอร้อนเจียวกระเทียมพอหอม ใส่หมูสามชั้นลงไปผัด
- ปรุงด้วยซีอิ้วขาว น้ำตาลปี๊บ ผัดจนหอมและเนื้อหมูแห้ง
- เติมน้ำเปล่าแค่ขลุกขลิก็พอ พอเดือดจัดลดไฟลง ปิดฝาหม้อทิ้งไว้
- เคี่ยวจนน้ำเกือบแห้ง เปิดฝาหม้อออก ใส่เกลือป่นลงไป ปรับไฟค่อนข้างแรง คั่วเร็วๆ จนน้ำแห้งเนื้อหมูจะเกรียมนิดๆ ตักขึ้นพักไว้บนกระดาษซับน้ำมัน
- เวลาจะทานหั่นเป็นชิ้นๆ ค่อนข้างบาง ส่วนที่เหลือยังไม่ต้องหั่น จะทานอีกเมื่อไหร่ค่อยหั่นก็แล้วกัน
- จัดหมูที่หั่นแล้วใส่จานเสิร์ฟพร้อมกับไข่ต้มและ แกงจืดซักถ้วยทานกับข้าวสวยร้อนๆ แค่นี้ก็อร่อยสุดยอดแล้วค่ะมื้อนี้