Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร




สิ่งที่ต้องเตรียม
ส่วนของแป้ง
แป้งข้าวเจ้า 3 ถ้วย
แป้งท้าวยาวม่อม 1/4 ถ้วย
แป้งมัน 1/4 ถ้วย
น้ำเปล่า 3 1/2 ถ้วย
กะทิ 1 ถ้วย
ส่วนของไส้ข้าวเกรียบ
เนื้อหมูสับ 300 กรัม
ถั่วลิสงคั่วบด 300 กรัม
หอมใหญ่สับ 250 กรัม
หัวผักกาดเค็มสับ 350 กรัม
พริกไทยเม็ด 2 ช้อนชา
รากผักชี 6 ราก
กระเทียม 5 กลีบ
เกลือป่น 1 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลปี๊บ 1 1/2 ถ้วย
กระเทียมสับ 1/2 ถ้วย

วิธีทำข้าวเกรียบปากหม้อ
- โขลกรากผักชี กระเทียม และพริกไทยให้ละเอียด ตักใส่ถ้วยไว้
- ตั้งกะทะใส่น้ำมันลงไป พอน้ำมันร้อนใส่กระเทียมลงไปเจียวให้เหลือง ตักใส่ถ้วยไว้สำหรับโรยหน้า
- ตักน้ำมันที่เหลือจากการเจียวกระเทียมออกบ้าง ให้เหลือในกะทะนิดเดียวแค่พอสำหรับผัดไส้
- ใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงไปผัดให้หอม ใส่เนื้อหมูลงไปผัด ตามด้วยหัวผักกาดเค็ม หอมใหญ่ ผัดให้เข้ากัน
- ใส่น้ำตาลปี๊บ เกลือป่น และถั่วลิสงคั่วบดลงไป ผัดจนเหนียว ปิดไฟ ตักใส่ถ้วยพักไว้ให้เย็น
- ผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งมัน และแป้งท้าวยาวม่อมรวมกัน ใส่น้ำเปล่าลงไปทีละน้อยแล้วนวดจนแป้งเข้ากันดี
- ใส่กะทิลงไป คนให้เนื้อแป้งละลายผสมกับกะทิจนเป็นเนื้อเดียวกัน พักไว้
- นำหม้ออลูมิเนียมคอคอด ใส่น้ำลงไปครึ่งหม้อ ใช้ผ้าขาวบางมาขึงปากหม้อให้ตึง ผูกเชือกตรงคอคอดให้แน่น ใช้ไม้เสียบลูกชิ้นจิ้มผ้าให้มีรูสำหรับไอน้ำออกเล็กน้อย
- ยกหม้อขึ้นตั้งไฟให้น้ำในหม้อเดือดจัด จึงตักส่วนผสมของแป้ง 1 ช้อนโต๊ะ ละเลงเป็นแผ่นกลมบางๆ ใช้ฝาหม้อปิดไว้ พอแป้งสุกตักไส้ใส่ลงตรงกลางแผ่นแป้ง แล้วพับแป้ง ตักขึ้นใส่จานโรยหน้าด้วยกระเทียมเจียวเสิร์ฟคู่กับผักสดตามชอบ