Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร





สิ่งที่ต้องเตรียม
หมี่ขาวไวไว 1 ห่อ
กุ้งชีแฮ้สด 200 กรัม
ปลาหมึกสด 100 กรัม
ยอดคะน้า 3 - 4 ยอด
แครอทหั่นเส้น 50 กรัม
กระเทียมสับ 5 กลีบ
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำผัดหมี่ทะเล
- ล้างกุ้งแกะเปลือก ตัดหัวไว้หาง ผ่าหลังดึงเส้นดำออก ปลาหมึกล้างแล้วหั่นเป็นชิ้นตามขวาง เตรียมไว้
- ล้างคะน้าแล้วตักเป็นท่อนๆ นำคะน้าและแครอทลงไปลวกในน้ำเดือดให้พอสะดุ้งตักขึ้นพักไว้
- น้ำเปล่าใส่หม้อยกขึ้นตั้งไฟ พอเดือดใส่เส้นหมี่ลงไป พอเส้นนิ่มตักขึ้นผ่านน้ำเย็น ใส่ตะกร้าพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ เสร็จแล้วคลุกน้ำมันพืชไว้เล็กน้อย
- ตั้งกะทะเทปล่อน ยังไม่ต้องใส่น้ำมัน ใส่กุ้งและปลาหมึกลงไปคั่วในกะทะ พอกุ้งสุกเป็นสีส้มตักขึ้น
- ใส่น้ำมันลงไปในกะทะ ยกขึ้นตั้งไฟ พอร้อนใส่กระเทียมลงไปเจียวให้หอม
- ใส่เส้นลงไปผัด ใส่คะน้า แครอท กุ้งและปลาหมึกลงไป ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย ซอสหอยนางรมและซอสปรุงรส ผัดให้เข้ากัน ปิดไฟ ตักใส่จานเสิร์ฟ