สิ่งที่ต้องเตรียม
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 600 กรัม
ไข่ไก่ 1 ฟอง
น้ำตาลทรายป่น 150 กรัม
เม็ดมะม่วงหิมพานต์บด 50 กรัม
เม็ดมะม่วงหิมพานต์ผ่าครึ่ง 1 ถ้วย
ผงฟู 1 ช้อนชา
เกลือป่น 1 ช้อนชา
เนยขาว 250 กรัม
น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำคุกกี้สิงคโปร์
- นำแป้งสาลี ผงฟู เกลือ มาร่อนเข้าด้วยกัน 2 รอบ
- ผสมเม็ดมะม่วงหิมพานต์บดกับน้ำตาล คลุกให้เข้ากัน แล้วเทใส่แป้งที่ร่อนไว้แล้ว คนให้ทั่ว
- ตอกไข่ใส่ลงไป ตามด้วยเนยขาว น้ำมันพืช เคล้าให้เข้ากันห้ามนวดเด็ดขาด ไม่งั้นเวลาอบเสร็จขนมจะไม่กรอบร่วน แล้วพักแป้งไว้ 20 นาที
- นำแป้งที่ได้มาคลึงให้เป็นแผ่นหนาประมาณ 1 เซนติเมตร ใช้พิมพ์รูปจันทร์เสี้ยวกดลงไป ทำจนหมดแป้ง
- ทาหน้าขนมด้วยไข่แดงแล้ววางทับด้วยเม็ดมะม่วงหิมพานต์ผ่าครึ่งซีก แล้วทาไข่แดงทับอีกรอบ
- เรียงขนมใส่ลงไปในถาดโดยให้ส่วนที่วางเม็ดมะม่วงหิมพานต์ขึ้น เข้าเตาอบไฟ 500 องศาฟาเรนไฮต์ จนสุกเหลือง
ส่วนผสมไข่แดงสำหรับทาหน้าขนม
ไข่แดง 2 ฟอง
น้ำ 1/2 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1 ช้อนชา
- ตีไข่แดงให้แหลก ใส่น้ำเปล่าและเกลือป่นลงไปคนให้เข้ากัน
ความคิดเห็น