Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร




สิ่งที่ต้องเตรียม
ส้มโอ 1 ลูก
กุ้งสด 10 ตัว
มะพร้าวขูดกระต่าย 1/2 ถ้วย
ถั่วลิสงคั่วบด 2 ช้อนโต๊ะ
กุ้งแห้งป่น 50 กรัม
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1 ช้อนชา
หอมแดงซอย 5 หัว
กระเทียมซอย 7 กลีบ
พริกขี้หนูแห้งทอด 10 เม็ด
ผักชีเด็ดใบ

วิธีทำยำส้มโอ
- นำกุ้งมาแกะเปลือกออก ตัดหัว ไว้หาง ผ่าหลังดึงเส้นดำออก ล้างน้ำให้สะอาด แล้วนำไปลวกน้ำเดือดจัด พอสุกตักขึ้นพักไว้
- ยกกระทะขึ้นตั้งไฟ ปรับไฟกลาง ใส่มะพร้าวลงไปคั่วจนนเหลืองกรอบตักใส่ถ้วยเตรียมไว้
- เอาน้ำตาลปี๊บใส่ถ้วย นำเข้าไมโครเวป พอน้ำตาลละลายยกออกมาพักไว้ให้เย็น
- ตำพริกขี้หนูแห้งคั่วประมาณ 6-7 เม็ดให้ละเอียด ตักใส่ถ้วยไว้
- ปอกเปลือกส้มโอ แกะเอาเฉพาะส่วนเนื้อใส่ชาม ใช้มือยีส้มโอในชามให้แตกออกจากกันจนทั่วเตรียมไว้ (ถ้าส้มโอลูกใหญ่อาจจะใช้แค่ครึ่งลูกก็พอ)
- ใส่กุ้งลวก มะพร้าวคั่ว น้ำตาลปี๊บ เกลือป่น ถั่วลิสงป่น กุ้งแห้งป่น พริกขี้หนูป่น หอมแดงซอย และกระเทียมซอย คลุกเคล้าให้เข้ากัน
- ชิมรสให้ถูกปาก ตักใส่จาน แต่งหน้าด้วย มะพร้าวคั่ว ถั่วลิสงป่น กุ้งแห้งป่น พริกขี้หนูแห้งทอดและผักชี ยกเสิร์ฟได้เลยค่ะ