Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร




สิ่งที่ต้องเตรียม
ผงวุ้น 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
นมสด 750 กรัม
น้ำหอมกลิ่นอัลมอนด์ 1/4 ช้อนชา
ลำไยในน้ำเชื่อม (เฉพาะเนื้อ) 100 กรัม
เจลาตินชนิดผง 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 150 กรัม
วานิลลาชนิดผง 1 ช้อนชา

วิธีทำวุ้นนมสดลำใย
- นำลำใยในน้ำเชื่อมเอาเฉพาะส่วนที่เป็นเนื้อ มาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ใส่ถ้วยเตรียมไว้
- ผสมผงวุ้น เจลาตินชนิดผง เกลือป่น น้ำตาลทราย นมสดและวานิลลา เข้าด้วยกันในหม้อคนให้ส่วนผสมละลาย
- นำขึ้นตั้งไฟจนเดือด ยกลง ใส่เนื้อลำใยลงไปแล้วเติมน้ำหอมกลิ่นอัลมอนด์ คนให้เข้ากัน
- ตักส่วนผสมใส่ถ้วยหรือใส่พิมพ์ตามชอบ พักไว้จนวุ้นทรงตัวดี แช่นำเข้าตู้เย็น
- พอถึงเวลาจะรับประทาน แกะวุ้นนมสดลำไยออกจากพิมพ์ จัดใส่จาน หรือจะยกเสิร์ฟทั้งถ้วยแล้วแต่งหน้าวุ้นด้วยลำไยในน้ำเชื่อมและผลไม้เชื่อมตามชอบ แค่นี้ก็ได้ของว่างเย็นๆ แสนอร่อยทานกันแล้วค่ะ