Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร




วันนี้มีขนมแปลกหาทานได้ยากมาฝาก รับรองว่าอร่อยมาก แต่เสียอย่างเดียวที่บ้านไม่มีกุนเชียง ถ้าใส่กุนเชียงจะอร่อยกว่านี้อีก แต่ไม่เป็นไรแค่นี้ก็อร่อยได้เหมือนกันค่ะ แต่ถ้าใครอยากทานอีกอารมณ์ ก็หั่นเป็นชิ้นแล้วนำไปทอดให้เหลือง แล้วนำมาจิ้มซอสก็สุดยอดค่ะ มาดูสูตรการทำขนมเผือกนึ่งกันเลยดีกว่าค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม
กุ้งแห้ง 40 กรัม
กระเทียมสับ 5 กลีบ
หอมแดงสับ 2 หัว
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
พริกไทย 1/2 ช้อนชา
เผือก 400 กรัม
น้ำมันสำหรับผัด 3 ช้อนโต๊ะ
แป้งข้าวเจ้า 250 กรัม
แป้งมัน 50 กรัม
น้ำเปล่า 800 กรัม
หอมแดงเจียว
ต้นหอมซอย

วิธีทำขนมเผือกนึ่ง
- หั่นเผือกเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็กๆ ส่วนกุ้งแห้งแช่น้ำแล้วสับหยาบๆ
- ตั้งกระทะใส่น้ำมัน พอร้อนใส่หอมแดงและกระเทียมลงไปให้หอม
- ใส่ กุ้งแห้งสับลงไปผัดให้หอม ตามด้วยใส่เผือก ผัดจนนุ่ม ปรุงรสด้วยเกลือป่น พริกไทยและน้ำตาลทราย
- ละลายแป้งข้าวเจ้าและแป้งมันในน้ำเปล่า คนให้แป้งละลาย แล้วค่อยๆ เทลงไปในหม้อทีละน้อย แล้วคนด้วยตลอด
- พอส่วนผสมข้น ให้เทใส่พิมพ์ที่ทาน้ำมัน นำไปนึ่งไฟแรงประมาณ 30 นาที แล้วแต่ความหนาของขนม หรือใช้ไม้จิ้มตรงกลาง ถ้าไม่มีแป้งติดไม้ก็แปลว่าสุกแล้ว
- พักให้หายร้อน ตัดเป็นชิ้นขนาดตามต้องการ โรยหน้าด้วยหอมแดงเจียวและต้นหอมซอยเสริฟพร้อมกับซอสพริก