Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร




ช่วงนี้ทำไมเค้าขายกล้วยน้ำว้าแพงมาก ขนาดกล้วยสดๆ ยังแพงแล้วถ้าอยากทานกล้วยปิ้งกล้วยทับ แล้วไปหาซื้อที่เค้าปิ้งขายขอบอกว่าแพงมากๆ เคยซื้อ 3 ลูก 20 บาท เดี๋ยวนี้ถ้าอยากกินไม่ง้อแม่ค้าแล้ว ลงมือทำกล้วยปิ้งเอง ทำน้ำราดกล้วยปิ้งเอง อร่อยแถมได้ทานเยอะๆ จนจุใจ มาดูวิธีทำกล้วยปิ้งน้ำกะทิกันดีกว่า

สิ่งที่ต้องเตรียม

กล้วยน้ำว้าห่าม 7 ลูก
น้ำตาลมะพร้าว 3 ก้อน
กะทิ 250 มล.
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
เนยสด 1 1/2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

- ก่อนอื่นมาทำน้ำราดกล้วยปิ้งกันก่อน โดยนำน้ำตาลมะพร้าวมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ เพื่อที่จะได้ละลายง่าย
- ละลายน้ำตาลมะพร้าวกับกะทิในหม้อ ยกหม้อขึ้นตั้งไฟ เคี่ยวจนน้ำตาลละลาย ใส่เกลือป่น
- เคี่ยวเรื่อยๆ จนส่วนผสมเหนียว ใส่เนยสดลงไปคนให้เข้ากันรอซักครู่ยกลง
- คราวนี้ก็มาเริ่มปอกเปลือกกล้วยน้ำหว้า นำไปปิ้งบนเตา เราใช้เตาปิ้งไฟฟ้า ใช้เวลาปิ้งประมาณ 10 นาที ถ้าใครชอบเกรียมกว่านี้ก็เพิ่มเวลาได้ค่ะ
- จากนั้นนำกล้วยปิ้งออกมาวางบนเขียง แล้วใช้ท่อนไม้ทับกล้วยปิ้งให้แบน แล้วตัดเป็นชิ้นๆ ราดด้วยน้ำกะทิแล้วยกเสิร์ฟร้อนๆ