Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร




มีไก่บ้านนอนอยู่ในช่องแช่แข็งมานมนานตั้งครึ่งตัว จนจำเกือบไม่ได้แล้วว่าเก็บไว้ตั้งแต่เมื่อไหร่ เลยคิดหาเมนูกำจัดไก่ชิ้นนี้ จะต้มยำทำแกงก็คงไม่อร่อยแล้วล่ะเพราะอยู่มานานเกิน ก็เลยมาหยุดตรงเมนูไก่บ้านทอดเกลือนี่แหละ ทำออกมาแล้วอร่อยจนไม่มีใครรู้เลยว่า เป็นไก่พันปีที่สิงอยู่ในตู้เย็นมาตั้งนานแล้ว

สิ่งที่ต้องเตรียม
ไก่บ้าน 500 กรัม
เกลือป่น 1 1/2 ช้อนชา
น้ำพริกแกงเผ็ด 1/2 ช้อนชา
แป้งโกกิ 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 4 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูด 10 ใบ

วิธีทำไก่บ้านทอดเกลือ
- ล้างไก่แล้วสับเป็นชิ้นขนาดพอคำ ใส่ชามไว้
- ใส่เกลือป่น น้ำพริกแกงเผ็ด แป้งโกกิและน้ำเปล่าลงไป คลุกส่วนผสมให้เข้ากับเนื้อไก่ หมักทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง
- นำใบมะกรูดมาล้างน้ำให้สะอาด ใบมะกรูด 1 ใบจะมี 2 ส่วน ให้เด็ดครึ่งก็พอไม่ต้องฉีกนะคะ ใส่ถ้วยเตรียมไว้
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันปาล์มลงไป ใช้ไฟอ่อน พอน้ำมันร้อนนำไก่ลงไปทอดให้สุกเหลือง
- พอไก่สุกเหลืองได้ที่แล้วใส่ใบมะกรูดตามลงไปทอด ทอดซักครู่ให้ใบมะกรูดกรอบ (แต่จริงๆ แล้วต้องรอกรอบเพราะถ้ากรอบมากพอตักขึ้นจะกลายเป็นใบมะกรูดไหม้แทนที่จะเป็นใบมะกรูดกรอบ)
- ตักขึ้นพักบนกระดาษซับน้ำมัน เสร็จแล้วจัดใส่จานเสิร์ฟพร้อมข้าวเหนียวร้อนๆ หรือจะทานแกล้มเบียร์ก็อร่อย