Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร




ทานข้าวเสร็จแล้วล้างปากด้วยของหวานกันต่อเลยค่ะ วันนี้ัต้องสาคูเปียกมะพร้าวอ่อน เท่านั้นเพราะเป็นของชอบของครอบครัว

เครื่องปรุงสาคูเปียกมะพร้าวอ่อน
สาคูเม็ดเล็ก 1 ถ้วย
น้ำเปล่า 4 1/2 ถ้วย
น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
มะพร้าวอ่อนขูดเป็นเส้น 1 ถ้วย
หัวกะทิ 1 ถ้วย
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา

วิธีทำสาคูเปียกมะพร้าวอ่อน
- นำเม็ดสาคูมาล้างน้ำเปล่าให้สะอาด ถ้ามีเศษอะไรปะปนมาก็หยิบออกทิ้งให้หมด แล้วเทใส่กระชอนพักไว้
- น้ำเปล่าใส่หม้อยกขึ้นตั้งไฟ รอให้น้ำเดือดจัด ใส่เม็ดสาคูที่ล้างแล้วลงไปต้ม
- ระหว่างที่เราต้มเม็ดสาคูทิ้งไว้ เราก็มาทำน้ำกะทิราดกันดีกว่าค่ะ โดยผสมหัวกะทิกับเกลือป่นเข้าด้วยกัน ยกขึ้นตั้งไฟ พอกะทิเริ่มเดือดปุดๆ ปิดไฟตั้งทิ้งไว้ให้เย็น
- ทีนี้ก็มาดูตักเม็ดสาคูเช็คดูว่า เม็ดสาคูที่ต้มทิ้งไว้เป็นตากบหรือยัง พอได้ที่แล้วจึงใส่น้ำตาลลงไป คนให้เข้ากัน
- จากนั้นใส่มะพร้าวอ่อนตามลงไป คนให้เข้ากัน รอเม็ดสาคูสุกใส ปิดไฟ ตักสาคูใส่ถ้วย ตักน้ำกะทิราดยกเสิร์ฟได้เลยค่ะ