Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร




หลายๆ คนเห็นคงคิดว่าเมนูนี้ต้องเป็นแกงฮังเลหรือไม่ก็เป็นหมูพะโล้แน่ๆ เลยใช่ไหม๊คะ แต่ขอบอกก่อนว่าไม่ใช่ ถ้วยนี้เค้าเรียกว่า หมูฮ้องหรือหมูคั่วซีอิ้ว ถ้าใครไปเที่ยวภูเก็ดก็คงหาเมนูนี้กินได้ไม่ยากเท่าไหร่ค่ะ แต่ถ้าใครไม่เคยกิน รีบลงมือทำด่วนค่ะ อร่อยม๊ากมาก

สิ่งที่ต้องเตรียม
หมูสามชั้น 1 กิโลกรัม
ซีอิ้วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วหวาน 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
รากผักชี 7 ราก
พริกไทยดำ 1 ช้อนชา
หอมแดง 5 หัว
เหล้าจีน 1 ถ้วย
น้ำตาล 1/2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำทำหมูฮ้อง
- ล้างหมูสามชั้นหั่นเป็นชิ้นเหมือนตอนทำแกงฮังเล เสร็จแล้วใส่ตะแกรงพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
- โขลกพริกไทยดำ รากผักชีและหอมแดงให้ละเอียด
- ตั้งกระทะเทปล่อนใส่น้ำมันนิดหน่อย พอร้อนผัดเครื่องที่โขลกไว้ให้หอม
- ใส่หมูลงไปผัดให้หมูหดสักครู่ ใส่ซีอิ้วดำและซีอิ้วหวาน ลงไปผัดให้เข้ากันปิดไฟ
- ตักหมูที่ผัดไว้ใส่หม้อตุ๋น ใส่เหล้าจีนลงไปเติมน้ำเปล่าเพิ่มอีกครึ่งถ้วย ยกขึ้นตั้งไฟ
- พอน้ำในหม้อเริ่มเดือด ปรุงรสเพิ่มด้วยซีอิ้วขาวและน้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน ปรับไฟอ่อน เคี่ยวหมูทิ้งไว้จนหมูสุกนุ่ม
- พอหมูสุกนุ่มแล้วแต่น้ำยังเหลือเอยะอยู่ก็เคี่ยวต่อไปเรื่อยๆ ให้เหลือน้ำแค่พอขลุกขลิกปิดไฟ ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟกับข้าวสวยหรือจะทานคู่กับบะหมี่ฮกเกี้ยนก็อร่อยค่ะ