Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร




เครื่องปรุงปูผัดผงกะหรี่
ปูม้า 2 ตัว
ไข่ไก่ 2 ฟอง
พริกแดง 2 เม็ด
ต้นหอม 3 ต้น
ขึ้นฉ่าย 5 ต้น
หอมใหญ่ 1 หัว
ผงกะหรี่ 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ 7-8 กลีบ
นมสด 100 มล.
น้ำซุป 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำปูผัดผงกะหรี่
- นำปูม้ามาล้างน้ำให้สะอาด แกะส่วนที่เป็นตะปิ้งทิ้งไป สับตัวปูแบ่งครึ่ง แกะกระดองออก สับปูเป็นชิ้นค่อนข้างใหญ่ ส่วนก้ามปูใช้ฆ้อนทุบให้พอแตก ใส่ชามเตรียมไว้
- ล้างพริก ต้นหอมและขึ้นฉ่ายให้สะอาด พริกหั่นแฉลบ ต้นหอมและขึ้นฉ่ายหั่นเป็นท่อนๆ ใส่ถ้วยเตรียมไว้
- หอมใหญ่ปอกเปลือกออก ล้างน้ำ หั่นเป็นชิ้นหยาบๆ เตรียมไว้
- กระทะใส่น้ำมันยกขึ้นตั้งไฟปรับไฟปานกลาง พอน้ำมันร้อน เจียวกระเทียมแค่พอหอม ใส่ผงกะหรี่ เติมน้ำซุป
- พอเดือดใส่เนื้อปูและหอมใหญ่ ลงไป ผัดซักครู่ ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว ซอสหอยนางรม จากนั้นใส่นมสด ผัดให้เข้ากัน
- รอจนน้ำเริ่มขลุกขลิก ใส่ไข่ลงไปผัดให้เข้ากัน ใส่ขึ้นฉ่าย ต้นหอม และพริกแดง คนให้ทั่ว ปิดไฟตักใส่จานเสิร์ฟกับข้าวสวยร้อนๆ ค่ะ